Lịch Sử Của Việt Nam

 

MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK
14550 Magnolia St., Suite 203, Westminster, CA92683
Tel.: 714-897-1950 & 714-657-9488
Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net
http://www.vietnamhumanrights. net

BẢN TIN BÁO CHÍ

NGÀY 7 THÁNG 11 NĂM 2010

1, 2

Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2010 Sẽ Được Trao Cho Hai Tù Nhân Lương Tâm:

Đoàn Huy Chương và Trương Minh Đức

Ký Giả Trương Minh Đức

Ký giả Trương Minh Đức sinh năm 1960, là thành viên Đảng Vì Dân và Khối 8406. Ông từng tham gia nhiều công tác xã hội từ khi ông mới 20 tuổi.

Kể từ năm 1994, ông là tác giả của nhiều bài viết chống cường hào, tham nhũng, bất công, ức hiếp, bóc lột trên các tờ báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Kiên Giang, Pháp Luật, Thanh Niên ở Việt Nam, qua các bút hiệu Lưu Quốc Thắng, Hạnh Chi, Minh Hà, PV, Đức Minh, CTV, TMĐ, Trương Minh Đức, v.v…

Kể từ năm 2002, ông cũng đã gửi nhiều bài viết tố giác tham nhũng và đấu tranh cho dân oan qua các bút hiệu Hoàng Hà, Hoàng Thành, Phương Nam, Quốc Thắng, Nam Phương, v.v… Bài của ông hiện được đăng tải trên nhiều mạng điện tử ở nước ngoài.

Trong suốt thời gian hoạt động cho nhân quyền và  dân quyền, ký giả Trương Minh Đức đã liên tục thể hiện lòng nhân ái qua quá trình trợ giúp thiết thực cho nhiều gia đình đồng bào lâm cảnh ngặt nghèo, khốn khổ.

Vào ngày 5 tháng 5 năm 2007, ông bị bắt tại tư gia ở Thị trấn Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Sau 10 tháng giam giữ điều tra, ông bị tuyên án 5 năm tù giam trong một phiên toà sơ thẩm xử cấp tốc vào ngày 28-3-2008, bởi Toà án Nhân dân huyện Vĩnh Thuận. Ký giả Trương Minh Đức đã lập tức kháng án.

Đến ngày 18-7-2008, Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang xử y án sơ thẩm đối với Ký giả Trương Minh Đức, mặc dầu Luật sư Lê Trần Luật đã trình bày một biện minh trạng một cách thật xúc tích và đầy tính thuyết phục.

Đặc biệt, trước ngày bị đưa ra xử phúc thẩm, Ký giả Trương Minh Đức đã có lời phát biểu chuyển qua thân nhân rất đáng chú ý là: “Tôi sẽ tiếp tục kháng án, vì tin rằng việc đấu tranh cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo KHÔNG phải là một cái tội. Tôi sẽ tiếp tục bênh vực, đấu tranh cho công lý, cho lẽ phải và cho quyền sống chính đáng của con người, ngay cả trong thời gian bị giam cầm ở trong nhà tù”.

Khi Chánh án Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đọc xong quyết định tuyên án, Ký giả Trương Minh Đức đã phản đối kịch liệt với lời phát biểu: “Tôi hoàn toàn phản đối bản án phi lý này của đảng Cộng sản Việt Nam!; đồng thời hô to “Đả Đảo Cộng sản tham nhũng cướp đất của người dân”.

Cho đến nay, qua 3 năm rưỡi trong lao tù với muôn vàn ngược đãi và hành hạ, Ký giả Trương Minh Đức  vẫn giữ vững chí khí, không chịu khuất phục, luôn luôn chứng tõ phẩm chất của của một người tù lương tâm.  

 

 

 

 

 

 

 

1, 2Quân Sử Việt Nam (Top)