Lịch Sử Của Việt Nam

Công an tăng cường canh chừng LM Phan Văn Lợi, LM Nguyễn Văn Lý

Sunday, January 09, 2011  

“Cẩm Nang Yêu Nước” xuất hiện ở Sài Gòn, miền Tây

HUẾ - Gần tới đại hội đảng, nơi cư trú của LM Phan Văn Lợi và LM Nguyễn Văn Lý ở thành phố Huế đều có sự tăng cường canh chừng của công an.

“Mấy ngày hôm nay, công an tỉnh Thừa Thiên Huế tung ra một lực lượng rất đông đảo để trấn áp phong trào dân chủ tại Huế, một đàng vì e ngại những chính khách ngoại quốc đến viếng thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Chung/Tòa Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, đằng khác vì lo sợ các cuộc biểu tình sẽ nổ ra tiếp sau cuộc biểu tình thử nghiệm của các sinh viên sáng ngày 02 tháng 1, 2011.”

Một nhóm công an rình nhà Linh Mục Phan Văn Lợi ở thành phố Huế. (Hình: FNA)

Bản tin của nhóm thông tin độc lập FNA cho hay như vậy và cho biết thêm rằng rất nhiều người đặc biệt là các giáo dân thuộc một số giáo xứ có quan hệ với hai ngài, đã bị công an bắt đi thẩm vấn.

“Hết thảy đều bị công an hỏi về mối liên hệ với hai linh mục, hoặc với phong trào dân chủ, và hỏi có đi Huế vào ngày hôm nay, Chúa Nhật 9 tháng 1 không. Nhiều người, sau buổi làm việc, còn phải ký giấy cam kết này nọ. Và dĩ nhiên sau đó, công an (không biết đâu mà nhiều thế) rình rập trước nhà họ suốt hôm qua lẫn hôm nay và có thể trong những ngày tới, cho đến khi chấm dứt đại hội đảng CS”. Bản tin FNA viết.

LM Nguyễn Văn Lý và LM Phan Văn Lợi là hai trong số những người chủ chốt khởi xướng “Khối 8406” hơn 4 năm trước. Khối 8406 là một tổ chức quần chúng nhiều thành phần khác nhau đối lập với đảng Cộng Sản tại Việt Nam. Vì có hàng ngàn người ghi tên tham gia, và cũng sợ phong trào này lớn mạnh, chế độ Hà Nội đã kết án tù 8 năm đối với LM Nguyễn Văn Lý hồi cuối tháng 3 năm 2007, còn LM Phan Văn Lợi thì bị quản chế chặt chẽ ở nhà.

LM Nguyễn Văn Lý bị tai biến mạch máu ít nhất 3 lần trong năm 2008, liệt nửa người trong nhà tù mà không được điều trị đúng mức. Giữa tháng 3 năm 2010, trước các áp lực của Hoa Kỳ và Liên Âu, LM Lý được tạm tha cho về chữa bệnh ở Nhà Hưu Dưỡng Tòa Tổng Giám Mục Huế.

Dù bệnh hiểm nghèo, ngài vẫn không ngừng kêu gọi đảng Cộng Sản giải thể, trả lại quyền tự quyết cho nhân dân. Ngày 1 tháng 1 năm 2011, ngài kêu gọi mọi người mặc áo trắng biểu tình chống đảng CSVN vào ngài đảng Cộng Sản họp đại hội ở Hà Nội.
Theo bản tin của ông Nguyễn Chính Kết, một “Cẩm nang yêu nước” gồm 6 điều giản dị được dán ở nhiều nơi tại Sài Gòn và miền Tây mấy ngày vừa qua.

Nội dung của bản cẩm nang là “Sáu bước tự phát A, B, C, D, Ð, E kêu gọi toàn thể công dân Việt tộc nối bước Tiền Nhân Cứu Nước”.

Sáu bước ABCDÐE được liệt kê ra là:

“Một là: Âm thầm theo dõi tin tức chống ngoại xâm và tâm tư đồng bào xung quanh.

Hai là: Bám sát những người chọn lọc để
- Rỉ tai lòng yêu nước, và
- Tuyên truyền cẩm nang này

Ba là: Cấu tạo nhóm 3 người tự phát sáng tạo các hành động yêu nước.

Bốn là: Dũng cảm viết khắp nơi 2 khẩu hiệu sau đây:

1. Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam.
2. Chống giặc Tàu.

Năm là: Ðặt liên lạc với các nhóm yêu nước trong và ngoài đảng.

Sáu là: Ém người vào mọi nơi chuẩn bị Mùa Hội Lớn Toàn Dân Cứu Nước.”

 

 

 

Quân Sử Việt Nam (Top)