Lịch Sử Của Việt Nam - Quân Sử Việt Nam Cộng Hòa

Con Cờ Tướng Hiếu Trong Thế Cờ Tổng Thống Nhà Nam.

thiên tài quân sự việt nam nguyễn văn hiếu

Thiên tài quân sự Việt-Nam Nguyễn-văn-Hiếu

1, 2

...

Nên biết thời bấy giờ ai cũng cho là Ủy Ban Bài Trừ Tham Nhũng được Thiệu dựng đứng lên và trao cho Phó Tổng Thống Trần Văn Hương điều hành, như là một tấm bình phong, mục đích chỉ là để thỏa mãn yêu sách của giới Hoa Kỳ trách cứ Thiệu dung túng đàn em tha hồ tham nhũng. Thiệu nghĩ Tướng Hiếu sẽ chẳng làm được trò trống gì hay rồi cũng sẽ phải run sợ ngồi im bất động không dám hó hé khi một lô cú điện thoại hay thơ rơi nặc danh dọa dẫm tính mạng Tướng Hiếu tuôn vào văn phòng Ủy Ban Bài Trừ Tham Nhũng. Thiệu đâu ngờ Tướng Hiếu miệng vẫn nghêu ngao: "Chó sủa mặc chó. Đoàn người cứ đi", chân thì mạnh dạn tiến hành chu toàn sứ mạng đã được giao phó. Thế là Thiệu điên đầu khi các đàn em lũ lượt gọi điện về Phủ Tổng Thống kêu ca bị Tướng Hiếu tới vấn an sức khỏe.

Nhưng vụ bất ngờ nhất đối với Thiệu là vụ Tướng Hiếu cả gan phanh phui cái trò "mượn đầu heo nấu cháo" của Quỹ Tiết Kiệm Quân Đội. Tướng Hiếu lần theo đường giây tham nhũng trong vụ này thì thấy nó bắt nguồn từ Bộ Quốc Phòng của Tướng Nguyễn Văn Vỹ qua tới Phủ Thủ Tướng của Tướng Khiêm rồi lên đến Phủ Tổng Thống của Tướng Thiệu. Tướng Hiếu bàn định với Phó Tổng Thống Hương và hai người quyết định công bố kết quả điều tra này ra cho công chúng biết trước qua hệ thống truyền hình đêm trước ngày chính thức đệ trình hồ sơ lên Tổng Thống Thiệu, khiến Thiệu trở tay không kịp. Thiệu vội vàng cách chức Bộ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Văn Vỹ và ra lệnh Tướng Hiếu ngưng họp báo trên màn truyền hình. Đúng là "gậy ông đập lưng ông": trước nay dân chúng không biết Tướng Hiếu là ai, sau vụ này ai cũng biết Tướng Hiếu là Tướng trong sạch nhất trong 5 Tướng nổi tiếng sạch của QLVNCH (4 vị kia là: Thắng, Thanh, Chinh, Trưởng).

Trong vụ này, Tướng Hiếu hành động giống y như thân phụ. Ta hãy trở lui lại năm 1955. Phó Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Công An Nguyễn Văn Hướng, khi được Tướng Nguyễn Ngọc Lễ, Tổng Giám Đốc gọi vào văn phòng ra chỉ thị bắt nhốt những viên chức tham nhũng của Tổng Nha, đã cả gan dám thưa: "Trình Thiếu Tướng, như vậy tôi phải bắt giam Thiếu Tướng trước tiên!". Kết quả: bị giáng xuống chức ngồi chơi xơi nước: Giám Đốc Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Đô Thành.

Trong khi Thiệu vân vê con cờ Tướng Hiếu trong tay, phân vân không biết làm sao bứng nó đi cách êm thấm ra khỏi vị trí này thì dịp may xuất hiện. Số là Thiệu bị áp lực mọi phiá đòi hắn sa thải Tướng tồi Minh ở chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn 3, vào tháng 10 năm 1973. Thiệu bèn kêu gọi tới Tướng Phạm Quốc Thuần. Tướng Thuần ra điều kiện: phải đưa Tướng Hiếu về làm Tư Lệnh Phó Hành Quân để giúp ông một tay. Thiệu lưỡng lự không muốn đưa Tướng Hiếu trở lại Quân Đội, nhưng rồi chiều theo lời yêu cầu của Tướng Thuần khi lập luận rằng giao cho chức Tư Lệnh Phó Hành Quân, vừa xài được tài năng chiến lược xuất chúng của Tướng Hiếu, vừa không sợ Tướng Hiếu làm bậy vì không có quân trong tay.

Nhưng giá mà tay cờ Thiệu thay vì đưa Tướng Thuần vào thế cờ ở giai đoạn này lại đánh liều dùng tới con cờ Tướng Hiếu thì QLVNCH sẽ có nhiều trận chiến thắng hào hùng kiểu Hành Quân Svay Riêng hơn nữa. Trong trận Svay Riêng này, Tướng Hiếu đã xua quân và chiến xa vượt biên đâm thẳng vào Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bắc Việt, theo chiến thuật "blitzkrieg" - đoàn chiến xa vũ bão chọc thủng hàng dọc ngay giữa lằn tuyến phòng thủ địch, thần tốc xông thẳng tới trọng tâm lòng địch, rồi lan tỏa ra ở hậu tuyến địch - của Tướng Rommel. Đó là lối tác chiến đặc thù của Tướng Hiếu: tấn chứ không thủ với nhị thức Bộ Binh-Chiến Xa. Nên nhớ là từ năm 1972, Cộng quân đã lấn trở lại vào lãnh thổ Việt Nam dưới thời Tướng Minh, thế mà năm 1974 lại bị Tướng Hiếu đem quân uy hiếp tận sào huyệt bên lãnh thổ Miên thì biết Tướng Hiếu cừ chừng nào!

Vào tháng 10 năm 1974, khi phải bứng cả ba Tư Lệnh Quân Đoàn 2 (Toàn), 3 (Thuần) và 4 (Nghi) dưói áp lực của phong trào chống tham nhũng của linh mục Trần Hữu Thanh, Thiệu thay Tướng Thuần bằng Tướng Dư Quốc Đống và để Tướng Hiếu ở y nguyên vị trí Tư Lệnh Phó Hành Quân/QĐ3. Đến khi Tướng Đống từ chức vì Thiệu không chịu đưa Sư Đoàn Dù về tiếp cứu mặt trận Phước Long, vì sợ Dù đảo chánh, Thiệu thế vào đó bằng Tướng Toàn và vẫn giữ Tướng Hiếu ở vị trí Tư Lệnh Phó Hành Quân/QĐ3. Người đứng ngoài nhìn vào bàn cờ chắc không khỏi thắc mắc sao tay cờ Thiệu, mấy tháng trước nay đã loại Tướng Toàn ở Quân Đoàn 2 vì tội tham nhũng, giờ này lại đưa Tướng Toàn về Quân Đoàn 3?

Giá tay cờ Thiệu đưa con cờ Tướng Hiếu vào thay Tướng Đống thay vì chọn Tướng Toàn thì

* Sư Đoàn 18 của Tướng Lê Minh Đảo sẽ còn đánh trận Xuân Lộc cách ngọan mục và hào hùng hơn nữa và không chừng còn chiến thắng nữa là đàng khác;

* Sư Đoàn 25 của Tướng Lý Tòng Bá sẽ không bị Tướng Toàn đẩy bừa về phía trước để bị Cộng quân bọc hậu cắt đứt đường dây liên lạc với Quân Đoàn 3;

* Sư Đoàn 5 của Tướng Lê Nguyên Vỹ sẽ còn làm cho Cộng quân điêu đứng nhiều trước khi có thể tiến gần tới Sài-Gòn;

* Lực Lượng Xung Kích Quân Đoàn 3 của Tướng Trần Quang Khôi sẽ còn dương đông kích tây tung hoành khắp ba mặt của tuyến phòng thủ Thủ Đô. Khi Tướng Khôi nghe được lệnh đầu hàng của Tổng Thống Dương Văn Minh trên đài phát thanh, các đơn vị của LLXK/QĐ3, vẫn còn nguyên vẹn, đang di chuyển thành hàng ngũ chỉnh tề về tiếp cứu Sài Gòn.

Quanh đi quẩn lại, trên bàn cờ, tại những vị trí quân sự then chốt, Thiệu xếp đặt toàn là các Tướng "Trẻ dễ sai" hay các Tướng "Già dễ bảo", còn các Tướng "Già khó xài" đều được giao về Tổng Tham Mưu để Tướng Cao Văn Viên trông coi, chỉ duy có Tướng "Già khó bảo" Hiếu là còn đứng sừng sững đó, không khác gì một con cừu hiền lành giữa một bày sói dữ. Thế mới biết Thiệu phải công nhận tài của Tướng Hiếu cho nên tuy ngán nhưng vẫn muốn xài tới. Đồng thời ta cũng thấy trong những thế cờ của Thiệu, hắn quan tâm tới ghế Tổng Thống của hắn hơn là quan tâm đến vận mạng tổ quốc.

Những người theo dõi thế cờ của Thiệu ít người để ý thấy động tác sau đây của hắn: Thiệu đặt con cờ Tướng Hiếu vào vị trí Tư Lệnh Mặt Trận Tiền Phương của Quân Đoàn 3. Trong tư cách này Tướng Hiếu tiếp nhận tàn quân còn lại của Quân Đoàn 2 do Tướng Phú bàn giao lại tại Lầu Ông Hoàng, Phan Thiết ngày 2/4/1975. Nhưng Thiệu chợt giựt mình thấy như vậy là Tướng Hiếu có quân trong tay, bèn hoảng sợ Tướng Hiếu có thể kéo quân về đảo chánh, vội vàng rút Tướng Hiếu trở lại vị trí Tư Lệnh Phó Hành Quân Quân Đoàn 3 "không quân" cũ và đưa Tướng Nguyễn Vĩnh Nghi (một Tướng "Già dễ bảo", vài tháng trước đây bị cách chức Tư Lệnh Quân Đoàn 4 dưới áp lực của phong trào chống tham nhũng) ra thế.

Giá tay cờ Thiệu duy trì Tướng Hiếu ở chức vụ Tư Lệnh Tiền Phương thì Cộng quân sẽ chọc thủng phòng tuyến Phan Rang cách khó khăn hơn nhiều.

Khi Thiệu thấy kế dụ Mỹ trở lại chiến trường Việt Nam bằng cách để mất Vùng 1 và Vùng 2 Chiến Thuật thất bại, hắn bấn loạn cả lên, nhất là khi được Tướng Đặng Văn Quang, Cố Vấn An Ninh, Phủ Tổng Thống, báo cáo có nhiều phe nhóm đang ráo riết vận động hầu như công khai với tất cả các Tư Lệnh có quân nắm trong tay đảo chánh. Nguyễn Cao Kỳ nói mỗi tối Thiệu di chuyển chỗ ngủ. Trần Văn Đôn nói Thiệu sợ nếu có đảo chánh hắn sẽ bị giết như ông Diệm. Vĩnh Lộc nói Thiệu sợ đến cả chính bóng hình mình, và run rét Dù hay Thiết Giáp đảo chánh...

Sáng ngày 6/4/1975, Thiệu triệu Tướng Hiếu vào Dinh Độc Lập để tham khảo ý kiến. Tướng Hiếu không ngần ngại thẩm định là cuộc triệt thoái vô tổ chức của Quân Đoàn I và II đã khiến khả năng chiến đấu của QLVNCH suy giảm đến mức vô vọng không tài nào chống cự nổi đà tiến vũ bão của Bắc Quân. Nếu chính phủ Hoa Kỳ không nhảy vào lại chiến trường Việt Nam, Quân Đội sẽ tiêu hao hết sạch đạn dược nội trong hai tháng, Tổng Thống, trong cương vị Tổng Tư Lệnh QLVNCH chỉ còn nước ra lệnh cho các đơn vị chiến đấu buông súng đầu hàng, nếu muốn tránh đổ máu vô ích cho chiến sĩ và dân chúng.

Sáng ngày 8/4/1975, Dinh Độc Lập bị một phi cơ phản lực F5E cất cánh từ phi trường quân sự Biên Hoà dội bom...Chuẩn Tướng Lê Trung Tường, mới được chỉ định vào chức vụ Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn 3 (sau khi mếu máo xin từ nhiệm chức Tư Lệnh Sư Đoàn 23 khi Cộng quân tấn chiếm Ban Mê Thuật), chỉ huy một nhóm lính mặc đồ trận đến Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn đuổi hết lính gác Quân Cảnh đi... Nội trong ngày hôm đó con cờ Tướng Hiếu bị loại khỏi bàn cờ...

Nguyễn Văn Tín
Ngày 29 tháng 1 năm 1999
Cập nhật ngày 12.12.2002

1, 2

 

Quân Sử Việt Nam (Top)