Lịch Sử Của Việt Nam - Quân Sử Việt Nam Cộng Hòa

Con Cờ Tướng Hiếu Trong Thế Cờ Tổng Thống Nhà Nam.

thiên tài quân sự việt nam nguyễn văn hiếu

Thiên tài quân sự Việt-Nam Nguyễn-văn-Hiếu

1, 2

Vận mạng Tướng Hiếu nằm gọn trong tay Thiệu khi Thiệu được Tổng Thống Mỹ Johnson cho lên làm Tổng Thống năm 1967. Tướng Hiếu lên đến cấp bậc Thiếu Tướng năm 1968 khi mới 39 tuổi, nhưng rồi bị Tổng Thống Nhà Nam dìm không cho ngóc đầu lên cấp bậc Trung Tướng đương khi còn sống, và chỉ được Thiệu sai Phó Tổng Thống Trần Văn Hương đến thí cho ngôi sao thứ ba sau khi Tướng Hiếu đã bị thảm sát cách hèn nhát. Phải chăng đây là điển hình của một cử chỉ "ném đá giấu tay"? Ta hãy duyệt xem tay cờ Tổng Thống Nhà Nam dùng con cờ Tướng Hiếu ra sao trong thế cờ của hắn.

Khi Tướng Thiệu còn là Chủ Tịch Hội Đồng Các Tướng Trẻ - Thiệu, Kỳ, Thi, Có, Thắng, Cang - hắn đã để ý tới Tướng Hiếu trong hai trường hợp. Khi Thiệu được chính phủ Đài Loan mời qua dự Lễ Quốc Khánh Song Thập năm 1967, Thiệu chọn Chuẩn Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn 22 Nguyễn Văn Hiếu, ngôi sao sáng trong hàng Tướng Lãnh QLVNCH thời đó, tháp tùng theo như "aide de camp". Vợ Tướng Hiếu đưa chồng mình ra xe, hình ảnh chồng mình bước lên xe gọn gàng trong bộ đồ quân phục màu trắng tinh thẳng tắp, đầu đội mũ kíp trắng nõn, trẻ đẹp và oai phong, khiến tâm hồn bà phơi phới mừng thầm chồng mình đã lọt vào mắt xanh vị nguyên thủ quốc gia rồi!

Trường hợp thứ hai Tướng Hiếu gây sự chú ý của Thiệu là vào dịp Tết Mậu Thân, khi Chuẩn Tướng Trần Đình Thọ, Trưởng Phòng 3 Tổng Tham Mưu báo cáo với Tổng Thống Thiệu là Tướng Hiếu, Tư Lệnh Sư Đoàn 22 điện thoại cho biết tù binh Việt Cộng khai cuộc Tổng Công Kích toàn lãnh thổ Miền Nam sẽ được phát động vào mồng một Tết.

Sau khi lên làm Tổng Thống, năm 1968, ông Thiệu bắt đầu tìm cách loại trừ các đàn em của Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ tại các chức vụ then chốt. Thiệu rất lưu manh khôn khéo trong thế cờ hắn. Khi biết thế mình còn yếu, Thiệu liên minh với địch thủ của mình là ông Kỳ bằng cách cho làm Phó, rồi ngấm ngầm từ từ loại trừ chân tay bộ hạ của ông Kỳ kém mưu trí hơn. Tháng 2 năm 1968, tại Quân Đoàn 2, Thiệu nhấc Tướng Vĩnh Lộc đi, đặt Tướng Lữ Lan vào. Vào thời gian đó Tướng Hiếu là Tư Lệnh Sư Đoàn 22. Tháng 8/1968, tại Quân Đoàn 3, Thiệu đẩy Tướng Lê Nguyên Khang đi, đặt Tướng Đỗ Cao Trí vào. Tướng Trí không phải người của Thiệu. Nhưng Thiệu đang cậy nhờ tới ông Trần Văn Hương để loại phe nhóm Kỳ ra. Ông Hương đề nghị đưa Tướng Trí, đang làm Đại Sứ tại Nam Hàn, về củng cố lại Quân Đoàn 3. Thiệu không ưa thích gì Tướng Trí, nhưng biết Tướng Trí không ham chính trị, cứ tạo dịp cho Tướng Trí thi thố tài đánh giặc là yên thân khỏi lo. Cứ tạm dùng rồi đẩy đi sau. Thiệu cũng lập luận như vậy khi cử Tướng Nguyễn Viết Thanh vào chức Tư Lệnh Quân Đoàn 4.

Khi về nắm Quân Đoàn 3, Tướng Trí đưa Tướng Nguyễn Xuân Thịnh về làm Tư Lệnh Sư Đoàn 25, và Tướng Lâm Quang Thơ làm Tư Lệnh Sư Đoàn 18. Tướng Trí cũng dự định đem Tướng Hiếu về thay Tướng Phạm Quốc Thuần, Tư Lệnh Sư Đoàn 5. Vào thời kỳ đó, Sư Đoàn 5 là Sư Đoàn yếu nhất trong 3 Sư Đoàn của Quân Đoàn 3. Thiệu không chịu, vì Tướng Thuần thân với ông, từng là Tham Mưu Trưởng Sư Đoàn 5 khi ông là Tư Lệnh Sư Đoàn này. Mãi đến gần một năm sau, vào tháng 8 năm 1969, sau khi Tướng Trí chứng minh cho thấy tình trạng chiến đấu của quân lính Sư Đoàn 5 vẫn không cải tiến chút nào, Thiệu mới chịu cắt nhắc Tướng Thuần đi và miễn cưỡng đặt vào đó con cờ Tướng Hiếu.

Với sự trợ lực hữu hiệu của bộ ba Tướng Tư Lệnh Thịnh, Thơ và Hiếu, ba sinh viên sĩ quan đồng khóa 3 VBLQĐL, Tướng Trí đã thành công cải biến toàn bộ hiệu năng chiến đấu của Quân Đoàn 3. Thế mà vào khoảng tháng 9 năm 1970, Thiệu ngấm ngầm núp đằng sau Hội Đồng Tướng Lãnh bứng Tướng Trí ra khỏi Quân Đoàn 3 và đầy Tướng Trí qua Pháp. Thiệu khôn khéo bưng bít hành động mình bằng cách cho tuyên bố là Tướng Trí đi nghỉ dưỡng bệnh và cử Tướng Nguyễn Văn Minh trông coi đàn con cái Quân Đoàn 3 trong thời gian "bố" Trí tạm vắng mặt.

Ngày 6/10/1970, viên thư ký Phòng 3 Tham Mưu Cố Vấn Hoa Kỳ tại Quân Đoàn 3, Đại Úy Wayne T. Stanley, viết cho Trung Tá John L.Huestis, Fort Braggs, North Carolina:

General Tri continues to rule the land with fire and determination. He is now on vacation in Europe and he continues to plan on being Commanding General, III Corps until he retires in 18 months.

(Tướng Trí tiếp tục cai trị lãnh thổ với lửa và tâm huyết. Ông hiện đang nghỉ hè bên Âu Châu và tiếp tục dự tính tại chức Tư Lệnh Quân Đoàn 3 cho đến khi về hưu trong 18 tháng nữa).

Ai đời tình hình quân sự đang sôi động mà Tư Lệnh lại nhởn nhơ đi nghỉ mát bao giờ! Vậy mà dư luận, và ngay cả các sĩ quan tại Quân Đoàn 3 thời bấy giờ, cũng ngây thơ như viên đại úy này, cùng nhìn vào bàn cờ theo dõi sự di chuyển của các con cờ mà không thấu hiểu được thâm ý của tay cờ Thiệu.

Cũng may cho Tướng Trí là Thiệu lúc đó cũng còn chưa mạnh đủ, nên Tướng Trí vận động thành công và được phép hồi hương. Đặt chân về tới nước, Tướng Trí liền trực chỉ xuống án ngữ tại Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 5, cậy nhờ đến Tướng Hiếu và lực lượng dũng mãnh của Sư Đoàn 5 để dọa binh biến, khiến Tổng Thống Thiệu vội vàng kéo Tướng Minh trở lại Biệt Khu Thủ Đô và trả lại ghế Tư Lệnh Quân Đoàn 3 cho Tướng Trí. Thế là Thiệu thêm để tâm canh chừng Tướng Hiếu trong tâm trí thâm hiểm của hắn. Thua keo này, ông chờ dịp bày keo khác.

Dịp đó đến khi tình hình chiến trận Lam Sơn 719 mới bắt đầu khởi phát đã sa lầy. Tổng Thống Thiệu thừa cơ Tướng Lãm điều binh dở, bèn tuyên bố ý định đưa Tướng Trí, người đã thành công trong cuộc hành quân vượt biên qua Kampuchia của Quân Đoàn 3, ra thay Tướng Lãm. Thiệu không ngờ Tướng Trí ra điều kiện: phải giao Tướng Hiếu chức Tư Lệnh Quân Đoàn 3 thì ông mới chịu đi! Lẽ dĩ nhiên là Thiệu không chịu vì hắn đã chủ tâm đưa Tướng Minh vào đấy rồi. May thay cho Thiệu, đang khi sự việc chưa ngã ngũ thì Tướng Trí tử nạn trực thăng (mà cũng hên cho Thiệu là dư luận tin theo tin đồn Mỹ thủ tiêu Tướng Trí!) vào tháng 2 năm 1971. Đúng y như rằng: tay cờ Thiệu liền đặt Tướng Minh vào lỗ hổng. Tuy nhiên bề ngoài, Thiệu vẫn làm ra vẻ khoan thai, vì vậy, ngày 27/2/1971, viên Đại Úy Wayne Stanley mới viết cho Chuẩn Tướng Andrew J. Gatsis, BTL/USAARPAC, Fort Shafter, Hawaii:

Như vậy Trung Tướng Minh, trưóc đây là Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô, gánh vác lấy trọng trách nặng nề vào lỗ hổng chỉ huy và điều hành V3CT... Tuy chưa được chính quyền chính thức xác nhận, nhưng hầu như chắc chắn ông sẽ giữ chức này luôn.

Giá tay cờ Thiệu đặt con cờ Tướng Hiếu vào chỗ Tướng Trí thay vì chọn Tướng Minh có phải là khả năng chiến đấu của Quân Đoàn 3 không bị lụi bại đến tận bùn đen cách mau chóng như ta thấy, và Việt Cộng đã không thể bén mảng trở lại phần đất bên này của biên giới Việt Miên để mà xảy ra trận tử thủ An Lộc sớm như vậy.

Về tới Quân Đoàn 3, theo lệnh của Thiệu, việc đầu tiên Tướng Minh lo làm - ngoài việc tính toán tiếp tục kinh tài cho Thiệu - là tìm dịp bứng Tướng Hiếu đi khỏi Sư Đoàn 5. Tướng Minh đã đểu giả "ba que xỏ lá" thọc gậy vào bánh xe lăn của kế hoạch Hành Quân Snoul khiến Tướng Hiếu chịu lãnh trách nhiệm thua trận Snoul vào tháng 6 năm 1971, để có cớ cách chức Tướng Hiếu và đưa Đại Tá Lê Văn Hưng, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 32, Sư Đoàn 21, một tí hon bên cạnh vóc dáng quân sự khổng lồ của Tướng Hiếu, phe cánh của Tướng Minh lên thay. Tướng Hiếu bị tống ra ngoài Đà Nẵng vào chức vụ ngồi chơi xơi nước Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 1.

Lúc Tướng Hiếu ra Đà Nẵng thì Tướng Hoàng Xuân Lãm, cùng khoá 3 VBLQDL với Tướng Hiếu, còn làm Tư Lệnh Quân Đoàn 1.

Giá tay cờ Thiệu thay Tướng Lãm bằng Tướng Hiếu trong dịp này thì chắc không xảy ra vụ Tướng Vũ Văn Giai bỏ Quảng Trị trước khi địch tấn công, một cuộc rút lui mạnh ai nấy chạy vào ngày 1/5/1972.

Khi muốn cứu vãn tình hình quân sự tại miền Trung sau vụ Tướng Vũ Văn Giai làm mất Quảng Trị, Thiệu dùng dịp này để đưa Tướng Ngô Quang Trưởng ra thế Tướng Lãm, rồi rút một lô Tướng "già khó xài" ra khỏi bàn cờ - ngoài Tướng Lãm, có thêm Tướng Lê Nguyên Khang (TQLC), Tướng Dư Quốc Đống (Dù) và Tướng Hiếu. Thế vào đó là những Đại Tá "trẻ dễ sai" - ngoài Tướng Trưởng, Đại Tá Bùi Thế Lân (TQLC), Đại Tá Lê Quang Lưỡng (Dù) và Đại Tá Phan Đình Soạn.

Giá tay cờ Thiệu chọn Tướng Hiếu, thay vì chọn Tướng Trưởng, trong nước cờ này thì chắc đã không xảy ra vụ rút lui vô tổ chức của toàn bộ lực lượng Quân Đoàn 1, trong đó có một Tư Lịnh Sư Đoàn ra lệnh rút lui bằng cách hô to câu Pháp ngữ bất hủ: "Sauve qui peut!" (Mạnh ai nấy chạy!).

Riêng trong trường hợp Tướng Hiếu, tay cờ mưu mô Thiệu đi hố một nước cờ khi hắn nghe theo đề nghị của Phó Tổng Thống Trần Văn Hương đặt Tướng Hiếu vào chức vụ Phụ Tá Đặc Trách Bài Trừ Tham Nhũng. Thiệu tính toán đây là dịp may để loại khử khéo Tưóng Hiếu ra khỏi môi trường quân sự với một chức vụ dân sự mà hắn nghĩ rằng cũng chỉ có thể là ngồi chơi xơi nước. Hắn đâu có ngờ Tướng Hiếu sẽ làm cho hắn phải điên đầu khi Tướng Hiếu thi hành nhiệm vụ mình cách nghiêm minh.

1, 2

 

Quân Sử Việt Nam (Top)