Lịch Sử Cuộc Chiến Đấu Của Dân Tộc Việt Nam

Quân-Sử Kháng-Chiến Phục-Quốc Việt-Nam

Phạm Hoàng Tùng: Chiến Sĩ Đào Bá Kế_Đào Bá Kế Anh Là Ai?

chiến sĩ đào bá kế

Kháng Chiến Quân Đào Bá Kế Sau 20 Năm Bị Giam Cầm
Trong Nhà Tù Cộng Sản Việt Nam
.

Thời gian trôi qua đã gần hai thập niên đến nay vẫn chưa có một website nào ở hải ngoại nói về nhân vật Đào Bá Kế. Không biết đây là một thiếu sót, hay ngẫu ý quên lãng của cộng đồng Người Việt Hải Ngoại (NVHN) dành cho những người Kháng Chiến Quân Việt Nam (KCQ VN) “ngã ngựa” qua sự lãnh đạo của MTQGTNGPVN ở biên giới Thái - Lào trong thập niên 1980?  Được biết anh Đào Bá Kế sinh năm 1952 và là người miền Nam (không rõ quê quán), tính đến năm 1975 thì anh mới được 23 tuổi. Anh xuất thân khoá 4/71 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, ra trường anh tình nguyện phục vụ binh chủng Nhảy Dù qua các tiểu đoàn 1 ND và 9 ND của QLVNCH. Cấp bậc sau cùng là Thiếu Úy. 

Cuộc đời tưởng như êm đềm, nào ngờ vận nước hưng vong vào ngày (30/4/1975), đã buộc anh cùng toàn thể các chiến sĩ VNCH anh hùng phải giã từ vũ khí một cách tủi nhục và đau lòng.  Khi không một người lính nào có chuẩn bị sẵn sàng trong cái thế chính trị mất nước và nhục nhã này. Đó cũng là một trong những lý do làm thôi thúc tâm hồn người trai trẻ mang tên Đào Bá Kế cho đến khi anh nghe tiếng gọi của non sông lúc còn sống trong trại tị nạn Sikhiu ở Thái Lan, anh tình nguyện tham gia Mặt Trận (MT) vào khu chiến tháng 12, năm 1984. 

Đây là lần thứ hai anh cam đảm dấn thân đi quang phục Việt Nam khi đất nước còn đang điêu linh. Sứ mệnh của người trai Việt vào cuối thế kỷ 20 vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của tiền nhân trao phó? Anh là chỉ huy quyết đoàn trưởng của chiến dịch Đông Tiến III trong chuyến xâm nhập Việt Nam qua ngã biên giới Thái - Lào vào năm 1990 với hơn 30 KCQ.  Một nhân sự ít ỏi tương đương với một trung đội của quân đội VNCH thời trước, các anh thư hùng với một lực lượng hùng hậu của bộ đội CSVN đóng trên đất Lào. 

Cuối cùng thì anh và một số KCQ sa cơ bị bắt. Đảng CSVN kết án anh tù chung thân và giam cầm ở miền Bắc từ năm 1990 cho đến nay. Một bản án tiền định còn dài hơn tất cả các cựu tướng lãnh của VNCH nữa. Thật là kinh khủng và dã man của một chế độ độc tài và độc đảng đã dành cho người làm theo lệnh trên trao phó. Một người không bỏ đoàn ra đi khi hay biết toàn thể ban lãnh đạo MT đã bỏ mình trong chiến dịch Đông Tiến II ở Nam Lào vào cuối ngày 28 tháng 8 năm 1987.   

Người không quen biết

Trầm buồn trong im lặng vào một buổi sáng Chủ Nhật thả hồn theo dòng nhạc: “Người anh tôi không quen ơi, trên đường ….Nếu chợt nghe tim ấm giữa xa xôi. Gió mang ra biên khu, mến trao anh câu ca một đêm mưa ngoại ô. Xin tặng anh người trai vì dân. Nụ cười em gái yêu với tình thương như ánh xuân, mang theo anh nhé lúc hành quân” ,  (Nhạc phẩm: Đêm Mưa Ngoại Ô).  Bản nhạc rất hay nhưng mang một nỗi buồn ra riết viết cho người lính VNCH một thời đi chinh chiến. Người em gái hậu phương vẫn không bao giờ quên ơn các anh ngày đêm ghìm tay súng bảo vệ xóm làng quê hương miền Nam yêu dấu. Đây cũng đủ nói lên lòng tri ân các anh, người trai khói lửa mà chính anh Đào Bá Kế là một trong muôn ngàn phần tử đã đóng góp cho chế độ VNCH được tồn tại hơn 20 năm (1954 - 1975).

Nếu như không đọc cuốn hồi ký kháng chiến “Hành Trình Người Đi Cứu Nước” của cựu KCQ VN Phạm Hoàng Tùng thì không bao giờ biết đến tên anh Đào Bá Kế. Cũng tình cờ qua lần đàm thoại với anh Lê Mậu Sức, là trưởng ban điều hành chương trình “Thương Người Phế Binh” của Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam (GĐMĐVN), anh có nhắc đến tên anh Đào Bá Kế và anh Trương Ngọc Ni (hy sinh trong chiến dịch Đông Tiến II, vào ngày 26 tháng 8, năm 1987), vì cả hai từng là cựu sĩ quan Nhảy Dù.  Anh Đào Bá Kế là người xa lạ, và không quen biết với người viết. Cũng chưa một lần gặp mặt hay nói chuyện bao giờ. Anh sinh trước một thập niên, một thập niên của những người trai Việt sinh lầm thế kỷ trong thời loạn ly. Nhưng cảm mến anh vì lòng cam đảm của một thế hệ làm trai dám nói và dám làm khi đi tranh đấu cho lý tưởng tự do của dân tộc Việt Nam.  

Và hậu quả đó, anh đã phải gánh chịu qua những năm tháng ngục tù đầy đọa của kẻ chiến thắng. Hậu phương của anh là ai? Cộng đồng Người Việt Hải Ngoại (NVHN) tranh đấu cho tự do và nhân quyền ở đâu? Ngay đến những tập thể cựu quân nhân QLVNCH và các chiến hữu cùng đơn vị xưa cũng không còn đoái hoài đến anh nữa? Họ là những người một thời gọi anh là “đồng đội”. Thế thái nhân tình ngày nay đã hỏng rồi. Tình cảm con người chỉ còn thể hiện qua vật chất mà thôi. Nhưng trong đó, vẫn còn thiểu số nhỏ ưu tư và quan tâm đến anh. Hy vọng anh giữ vững niềm tin và nghị lực để vượt qua những chuỗi ngày khổ hạnh gian lao.

Theo thư kể lại của cựu kháng chiến quân (KCQ) tham gia Mặt Trận (MT) thì anh Đào Bá Kế tính tình rất vui vẻ, xề xòa và có duyên kể chuyện tiếu lâm rất hay. Anh không câu nệ và nghiêm túc như nhiều cựu sĩ quan khác lúc còn ở khu chiến. Anh Kế cũng ăn mặc giản dị và có tính cách hòa đồng chất phát của một nông dân Việt Nam, anh thường hay mặc bộ bà ba đen thay vì quân phục dù như đã từng phục vụ trong binh chủng Nhảy Dù (ND) trước năm 1975, chứng tỏ anh cũng thức thời theo hoàn cảnh dấn thân lần thứ hai khi tham gia chiến dịch đi khôi phục Việt Nam. Hình ảnh đó mang ý nghĩa đẹp đẽ mà đến bây giờ vẫn còn lưu lại trong tâm khảm của vài cựu KCQ VN đã may mắn hơn anh.

Bông Hồng cho Người Ngã Ngựa 

Những diễn biến vào đầu thập niên 1990 cũng đánh dấu một khúc quanh quan trọng trong lịch sử thế giới. Nhiều nước trong khối Cộng Sản đã từ bỏ chủ nghĩa vô thần của Marx và Lenin để về với thế giới tự do. Họ canh tân cải cách đất nước theo khuynh hướng tư bản.  Riêng trong những tập thể của các cựu sĩ quan QLVNCH cũng thấy có sự “đổi đời” một cách nhiệm mầu.  Có mấy ai ngờ mình vừa về từ địa ngục “cải tạo” trần gian mà nay lại được đi định cư ở Hoa Kỳ theo diện H.O. Nhiều người còn ngợi ca quốc gia này là thiên đường trần thế khi mới landing in America.
Còn riêng anh Đào Bá Kế cũng là cựu sĩ quan của QLVNCH, vào thời điểm đó anh theo chiến dịch Đông Tiến III xuôi qua ngã biên giới Thái - Lào để về Việt Nam.  Người ta bỏ nước ra đi, thì anh lại muốn trở về.  Anh trở về vì lý tưởng tươi đẹp quang phục lại giang sơn gấm vóc. Năm 1990 đó, cũng là năm đen tối nhất trong đời người đi trong sương gió cho quê hương, có lẽ anh sẽ không bao giờ quên được ngày tháng bất hạnh này khi rơi vào tay CSVN.  Xin kính chào người anh hùng Đào Bá Kế và riêng tặng anh một bông hồng cho người ngã ngựa.  

Từ thập niên ấy đến nay cũng đã biết bao đổi thay trong những gia đình người Việt lưu vong ở hải ngoại nói chung, và gia đình cựu sĩ quan H.O nói riêng. Đời sống và công ăn việc làm của họ cũng dần dần ổn định.  Dân số thế hệ trẻ được sinh ra và tăng trưởng nhiều ở xứ người. 

Nhớ ngày nào vài ông H.O nói rằng: “Đến khi nào mình mới được như người đi trước”?  Thế mà ngày nay nhiều gia đình H.O đã có cơ sở làm ăn thịnh vượng.  Con cái đỗ đạt thành tài. Có được như vậy cũng phải nói câu: “Thank you the freedom countries”.  Những quốc gia tái định cư đã cho ta đạt được giấc mộng vàng và ở mỹ gọi là “American Dream”.  Hay cơ hội làm người tự do mà thực chất là không bao giờ thấy được ở Việt Nam trong một chế độ CS trị vì đất nước hiện nay. Đảng CSVN có đầu óc “kỳ thị” những người chiến bại cùng màu da và tiếng nói với họ còn hơn là dân tộc ngoại quốc nữa. Thế mới có câu: “Con vua thì vẫn làm vua, mà con thầy chùa vẫn quét lá đa”. Thật là phong kiến và hủ lậu trong bất cứ chế độ nào ở các nước nhược tiểu!

Còn phần anh Đào Bá Kế đã hơn 17 năm sống trong tù tội giam cầm ở miền Bắc, cơm ăn không đủ no và áo không đủ mặc, tinh thần và thể xác bị suy sụp vì không một tổ chức nhân quyền nào cam thiệp đến?  Không một tập thể cựu quân nhân nào muốn giúp anh? Họ cho rằng anh tham gia MT thì để đảng Viêt Tân lo cho anh. Nhưng hành động đi cứu nước là nhiệm vụ chung của tất cả con dân Việt Nam chân chính, không phải là trách nhiệm của riêng anh? 

Nực cười thay cho vài tổ chức tự cho mình là chính nghĩa, sau mỗi lần “hội nghị” đều có tiết mục đánh chén với sự góp mặt tham dự đầy đủ của nhiều em “XO Cognac” bốc lửa cỡ đào Pamela Anderson, hay nhẹ độ hơn là mấy em cẳng dài  “Heineken” khiêu gợi kiểu Paris Hilton, hạng trung bình vừatiền cũng phải là mấy em sexy “Courvoisier, Hennessy và Remi Martin VSOP”, ngọt mọng môi đào Angelina Jolie, hay hấp dẫn làn da bánh mật của siêu người mẫu Tyra Bank. Khi xỉn xong có đấng còn cho chó ăn chè.  Họ lãng phí tiền quyên góp được, thay vì thực tâm giúp đỡ các đoàn viên hoạn nạn đã một lần xả thân cho đại cuộc cứu nước. Tinh thần vô trách nhiệm qua bài ca con cá sống vì nước là thượng sách: “Xin cho anh làm người …hèn alone một mình”!

Tình Người dưới Cánh Thiên Thần

Chúng ta không mong đợi “lòng từ bi” từ tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế sẽ tranh đấu cho anh Kế như trường hợp ông Võ Đại Tôn hay anh Lý Tống. Vì các vị này đều có quốc tịch Úc và Hoa Kỳ. Nếu thực tâm với thiện chí yểm trợ cho anh Kế thì phát động chính phải tự tình người của ta giúp phe ta. Mà Gia Đình Mũ Đỏ Viêt Nam (GĐMĐVN) cần ra sức “Cố Gắng” đứng ra yểm trợ cho anh Kế. Binh chủng Nhảy Dù có truyền thống là: “Không bỏ rơi đồng đội mình”.  Trong chiến trận cũng có lệnh khi cần phải di tản chiến thuật: “Chết bỏ lại, sống mang theo”. 

Vậy chúng ta hãy cùng bắt tay nhau để thể hiện tình huynh đệ chí binh. Đợt ra quân đầu tiên xin hãy cứu người đồng đội của mình, chính là chiến hữu Đào Bá Kế đã hơn 17 năm dài “cải tạo” và còn tại tù, là quá đủ cho một đời người chỉ là cựu Thiếu Úy Nhảy Dù của QLVNCH. Chính bản thân anh có lẽ cũng ước nguyện một lần trong đời được làm cơn bão nhỏ nhoi gầm vang sấm sét trên vòm trời Việt Nam. Mơ ngày thanh bình tự do dân chủ và nhân quyền sẽ về trên quê hương yêu dấu, không chút tham vọng chính trị hão huyền. 

Với niềm tin trong việc yểm trợ cho tinh thần Đào Bá Kế hiện thực trước mặt qua câu châm ngôn: “You’ve got to believe”. Ngày vinh quang của anh ắt hẳn sẽ đến. Hy vọng anh sẽ được đi định cư ở Hoa Kỳ theo diện nhân đạo nếu tập thể NVHN tự do đồng lòng đứng lên góp phần tranh đấu cho anh thoát khỏi ách ngục tù. Hết cơn bỉ cực tới thời thái lai. Đó mới chính là tình đồng đội sống chết có nhau để phát huy tinh thần của QLVNCH ngõ hầu cho thế hệ trẻ trưởng thành ở hải ngoại lấy đó làm “kim chỉ nam” mà noi theo. 

Trong tâm tình Team Work đó, thành ngữ tiếng Anh có câu: “The best minute you spend is the one you care for someone else”,  (Việc làm ý nghĩa nhất khi ta đi phục vụ cho tha nhân). Xin đừng bàng quang thụ động khi thấy người bạn chiến hữu mình đang chơi vơi bên bờ vực thẳm, mong mỏi ta cứu giúp hàng ngày. Xin hãy gióng lên tiếng nói thực tâm thể hiện bằng hành động hay tài chánh để yểm trợ cho anh Đào Bá Kế. Quý vị đồng hương có thể liên lạc trực tiếp về anh Lê Mậu Sức là trưởng ban điều hành chương trình “Thương Người Phế Binh” của Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam (GĐMĐVN) trên Website: www.nhayduvn.com hay www.cdvnokc.org/hd/gdmd, ở tiểu bang Oklahoma, USA.

Gió heo may mùa thu lành lạnh lại thổi về trên miền Đông Bắc Mỹ, bay phất phới trong gió hòa theo làn cánh lá vàng rơi xào xạc có lá cờ POW - MIA, (Tù Binh Chiến Tranh - Mất Tích), đang treo trên cột sân nhà của một gia đình người mỹ với hàng chữ: “You are not forgotten”, (Không bị lãng quên), làm ta liên tưởng tới anh Kế và dòng nhạc chạy sâu đậm trong tâm trí: “Vui đời trai phong sương, vai gánh nặng tình non sông bước chân miệt mài. Dù núi biếc sông dài. Dù trời cao đất lạ, đừng buồn nghe anh”,  (Nhạc phẩm: Vườn Tao Ngộ).
 
 Ngó lại ngọn cờ bay cao trên bầu trời với nền vải mầu đen và hình người tù binh mỹ trong khung viền tròn mầu trắng, anh đứng lặng yên cúi mặt bên hàng rào kẽm gai, dưới chân chòi gác của trại tù. Ta nhớ hình như lá cờ này đã bao lâu nay vẫn treo ở đây. Rồi thì mùa đông buốt giá sắp đến trong thành phố định cư của đời người lưu vong. Một mùa xuân vui trước thềm năm mới nối tiếp theo ngày tháng trôi. Hy vọng vào tương lai tươi đẹp sẽ về lại trên quê hương Việt Nam thân yêu. Xin nguyện cầu chúc bình an luôn mãi đến với anh. Hào kiệt tên Đào Bá Kế. 

Hãy Đợi Anh Về

Tạ tình em, anh lên đường cứu nước
Ngày anh đi, cỏ cây nghiêng lá
Ước nguyện thề hào khí chí Kinh Kha
Tất không đạt chiến thắng, hóa thành nhân

Hãy đợi anh về nghe em nhé!
Cùng nhau ta xây dân chủ ấm vòm tự do
 Cất bước rong chơi mạn xóm làng
Mơ ngày thanh bình đất rộn nở hoa

Hãy đợi anh về nghe em nhé!
Đốm lửa quê người sao xuyến quá
Cô đơn mòn mỏi tháng năm dài
Mơ hình bóng nhỏ quyện trong trăng

Xin đừng đợi anh về nghe hỡi em!
Bởi vì anh sẽ không về …
Đường dài biên giới ngăn cách trở
Anh ôm hoài bão, hẹn em lại kiếp sau!

pow, mia, not forgetten

Kính tặng anh Lê Mậu Sức và anh Phạm Hoàng Tùng trong tâm tình lý tưởng phục vụ tha nhân. Xin một bông hồng cho những Anh Hùng Mạt Vận mãi bị đời lãng quên.

DD-2ND G
Pennsylvania, Mùa Thu 2007. 

Bài Thơ
Kháng Chiến Quân

Cơm chan giọt lá mưa rừng
Ôm cơn sốt rét run từng thớ xương
Đêm canh vai áo thấm sương
Mắt soi đêm tối nhớ thương quê nhà
Lạnh ư? Gai ốc thịt da
Lòng sôi một nỗi thiết tha ngày về
Nghĩa quân khu chiến gươm thề
Mặt Trận “Đông tiến” sá hề hiểm nguy
Hi sinh vì nước kể chi
Nghìn thu trang sử còn ghi tên người.

NTH (Nguyễn Thanh Hoàng, Toronto)

Quân Sử Việt Nam (TOP)