Lịch Sử Của Việt Nam

Chệt Và Ta

1, 2, 3, 4, 5, 6

...

Sang thế kỷ 20 cả hai quyền lực về tổng quát thống nhất trên căn bản lịch sử khách quan là : cùng kết hợp để cải cách thế giới về mọi mặt trước khi quá trễ. Do thế Câu Lạc Bộ Rome được thành lập để tạo ra cơ hội trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến thế giới. Tinh thần căn bản của Vaticano II, cũng như nguyên tắc về Hòa Hợp Hòa Giải Dân Tộc được nói tới trong Hiệp định Paris về VN, như một định hướng lâu dài cho tương lai của nhân loại cũng xuất phát từ đây. Thật tiếc là trí thức nước ta không thấy điều đó, cứ tranh cãi tứ tung về đủ vấn đề không có thực chất.

Mọi diễn biến liên hệ đến Giáo Hội Công Giáo La Mã sau năm 1972 đều là kết quả của tinh thần Vaticano II mà ra cả. Như việc thành lập Học Viện Thần Học Cách Mạng tại Peru Nam Mỹ là điển hình nhất, để hình thành lớp giáo sỹ mới  có khả năng thực hiện các cải cách theo hướng hình thành các Giáo Hội Địa Phương sao cho phù hợp với văn hóa và đức tin của mỗi vùng khác nhau. Dĩ nhiên Tòa Thánh hoặc bất cứ quan chức nào có liên hệ đến Tòa Thánh sẽ không bao giờ mảy may xác nhận bất cứ điều gì liên quan. Ai hiểu sao thì hiểu .

Nam Mỹ không phải là trung tâm văn minh cổ đại tạo ảnh hưởng đối với văn minh thế giới như Viễn Đông, trong đó VN là ngã tư giao thoa mọi văn minh, tôn giáo. (tôi gọi Đông Dương là linh địa còn theo nghĩa này nữa). Cho nên việc chọn VN để tiến hành cuộc thử nghiệm cơ cấu tổ chức mới đối với Giáo Hội Công Giáo quả thực là tính toán rất cao siêu mà người khác không thể ngờ được. Các bộ óc mẫn tiệp tại Rome suy nghĩ sâu rộng là vậy, một số rất đông tu sỹ VN mang quốc tịch Rome đủ xác nhận dự tính đó. Chủ trương này mới là lực chính yếu tạo ra các thay đổi trong hàng Giáo Phẩm tại VN trong vài tháng qua.

Một số rất ít người Việt, chủ yếu tại hải ngoại, có đôi chút hiểu biết hay phát biểu hoặc trình bày quan điểm qua các bài viết theo tầm nhìn một chiều cũng chỉ gây thêm hoang mang cho dư luận mà thôi . Điều đó cho thấy họ chưa thể thay đổi được tầm nhìn về lịch sử nên hoàn toàn không thể đáp ứng được với các thay đổi mau chóng của tình hình hôm nay .

Nhìn sâu rộng hơn nữa ta thấy ngay : các diễn biến hôm nay là kết quả của cả một kế hoạch sâu rộng có phối hợp giữa hai quyền lực chi phối toàn cầu là Hội Kín cùng với Giáo Hội trong việc cải tổ thế giới, nhiên hậu sẽ dẫn đến  hòa đồng mọi tôn giáo trên trái đất này trong tương lai có thể nhìn thấy trước được. Đối với Phật Giáo, tôi nghĩ là : Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đóng góp tích cực vào việc cải tổ Phật Giáo, sau đó các tôn giáo sẽ tiếp nối theo dự kiến có thể trong 50 năm tới.

Đối với đất nước trong tình trạng dầu sôi lửa bỏng hiện nay, các thay đổi như vậy là rất có ý nghĩa đối với lịch sử nhân loại cũng như đất nước trong nhiều trăm năm ở phía trước. Đây cũng là cơ hội để ta duyệt lại toàn diện một lần rốt ráo lịch sử của ta, cũng như mối quan hệ Việt Hán trên căn bản mới, để vĩnh viễn dành lại quyền làm chủ đích thực của Văn Minh Bách Việt do tổ tiên ta đã gầy dựng lên từ thời tối cổ của văn minh này trên trái đất này. Tổng hợp văn minh Đông-Tây để hình thành văn minh Liên Hành Tinh như đã được tôi trình bày cách nay 16 năm đang từng bước hình thành trong thực tế. Khó khăn vẫn còn, tất cả chúng ta cần nhìn thấy tương lai sáng lạn đó để thống nhất hành động sao cho phù hợp nhất đối với tình hình .
Kết luận
Anh Toàn hôm 26-5 nói truyện với tôi cho biết quan điểm của một số người mà anh Toàn thâu thập được, các vị ấy phát biểu như sau : “ bây giờ Mỹ họ ủng hộ Việt Cộng, vậy chẳng nên hoạt động gì cả ”. Lời phát biểu đó chỉ đúng một phần nhỏ thôi khi các vị ấy đứng trên lập trường phe phái, mà quên hẳn đi là :  “tương lai dân tộc đang ngày càng sáng, nhiệm vụ của mỗi người là đóng góp tối đa công sức để làm cho tương lai dân tộc ngày càng sáng hơn”. Đối với Quyền Lực Toàn Cầu, chẳng có vấn đề ông A hay ông B, chẳng có vấn đề chế độ nọ chế độ kia, duy nhất chỉ là : lực nào có thể  hoàn tất được công việc được giao phó một cách tốt nhất trong một tình huống cụ thể mà thôi. Quyền Lực chẳng hề chủ trương lật đổ chế độ CS trong điều kiện hiện nay, quyền lực chẳng hề muốn nhìn thấy Việt Nam bất ổn chính trị cũng như xã hội (Đức Ông Cao Minh Dung phát biểu đúng theo quan điểm này). Do thế những vấn đề mà người Việt hải ngoại coi là quan trọng, đối với quyền lực thực chẳng có nghĩa gì. Cho nên chủ trương đánh tan Đảng CS trong nước rồi mới nói truyện chống Tầu là sai hoàn toàn, những ai chủ trương như vậy lấy gì mà lật đổ Đảng CSVN trong nước ?. Ôi toàn truyện hão huyền, đùa với quyền lực toàn cầu đấy thôi. Trong khi chờ đợi tình hình diễn biến, ta phải chấp nhận các tồn tại đó. Chẳng phải mình ta, nhiều vùng khác cũng phải chấp nhận tình trạng đó. Xin cứ xem Đức Đạt Lai Lạt Ma lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là đủ hiểu, Ngài có chính phủ Lưu Vong cũng như quyền lực tinh thần và uy tín quốc tế lẫy lừng, đi đâu cũng được các nguyên Thủ các quốc gia tiếp, thế mà còn phải chờ đợi. Vậy đối với người Việt đầy phân hóa hiện nay, cứ đòi lật đổ đảng CS trong nước thì thật lạ. Xin đừng bảo hoàng hơn vua .

Như vậy, hoàn toàn không có nghĩa là ta chẳng nên làm gì cả, phó mặc cho Đảng CS hành động đơn phương theo ý họ. Mọi hoạt động kiểu hội đoàn chỉ mang tính cơ hội, bế tắc hôm nay cũng như mãi mãi sau này. Bây giờ đây ta có mấy việc cần làm : thay đổi ngay cách nhìn về thế giới, sẵn sàng sát cánh cùng trong nước đánh Tầu trên mọi mặt trận tùy theo sức của mỗi người. Thành lập ngay một Đảng Chính Trị tại Mỹ dựa trên mấy nguyên tắc sau đây để củng cố lực lượng hải ngoại cùng sát cánh với trong nước đánh Tầu. Các nguyên tắc đó là : dân chủ, tự do, cùng các quyền làm người khác được quốc tế công nhận, quyền tư hữu hợp pháp được Hiến Pháp nhìn nhận trong một nền kinh tế thị trường , xã hội được cai trị bởi Luật.

Đảng Chính Trị đó đúng ra được thiết lập trong nước. Nhưng vì điều kiện trong nước lúc này không nên hành động bất cứ điều gì có thể làm phân hóa nỗ lực chống ngoại xâm trong nhân dân, thực tế đó đòi hỏi ta cần thành lập Đảng chính trị như vậy tại Mỹ. Bất cứ ai còn tấm lòng với dân tộc biết vượt ra ngoài các câu thúc địa phương, tôn giáo đều có thể tham gia với tính cách như những người độc lập. Nhiệm vụ chính yếu ngay trước mắt của Đảng Chính Trị Cánh Hữu là : chuẩn bị lực lượng để sát cánh cùng trong nước hình thành trận doanh trong ngoài cùng kết hợp đánh Tầu.

Thế giới nói với chúng ta rằng : chỉ nên thiết lập hệ thống Lưỡng Đảng mà thôi. Sau này Đảng Chính Trị Cánh Hữu tại Mỹ sẽ di chuyển về trong nước khi điều kiện cho phép. Đảng CS sau này sẽ tự biến cải thành Đảng Dân Chủ Xã Hội. Đó là con đường tốt nhất hiện nay, không ai bị mất mặt, giải quyết được các bế tắc tâm lý đối với đa số người Việt hải ngoại, chuẩn bị hữu ích cho tương lai cũng như nhiệm vụ trước mắt mà mọi người Việt đều đang rất ưu tư, việc này chắc chắn được thế giới ủng hộ. Vấn đề còn lại là : đi tìm những vị cỡ tuổi từ 40 đến 60 để lãnh phần sáng lập cũng như điều hành mà thôi. Làm đúng, tâm lành, trí tuệ chẳng sợ thiếu sự hậu thuẫn. Đức Giáo Hoàng trong bài phát biểu mới đây đã khuyến khích người Công Giáo nên tích cực tham gia sinh hoạt chính trị một cách công chính để đóng góp vào việc làm thăng tiến xã hội. Lời phát biểu cho thấy Giáo Hội chủ trương Đạo-Đời cùng kết hợp mới làm thăng tiến xã hội được. Xin mọi tín hữu thuộc mọi tôn giáo nên tích cực tham gia Đảng Chính Trị Cánh Hữu tại Hải Ngoại. Nhưng xin luôn ghi nhớ làm lòng là : tôn giáo hoàn toàn đứng ngoài chính trị.  

Mong lắm thay, mọi người Việt quan tâm đúng mức. Tôi tự biết không thể tham gia vì vốn sống trong am nên chẳng hề quen biết ai, xin thế hệ từ 40 đến 60 mạnh dạn đứng lên nhận lãnh lấy trách nhiệm trước đất nước và dân tộc. Nếu ta không gấp rút hành động đúng, sau này lịch sử sẽ phán xét thế hệ đã tham gia vào chính quyền VNCH một cách nghiêm khắc. Lúc đó mỗi người trong chúng ta cũng chỉ giống như Tôn Thất Thuyết ngồi đẽo đá bên Tầu khi xưa lúc quân Pháp thôn tính nước ta thôi. Như thế, đây là ủy nhiệm của các thế hệ đi trước đối với các thế hệ sau. Các thế hệ đi trước hãy cùng nhau rút vào bóng tối, cố phụ giúp các thế hệ trẻ trong âm thầm để chính họ đưa dân tộc đến vinh quang. Tôi nghĩ vẫn còn nhiều vị tuy có tuổi nhưng vẫn còn uy tín để đứng xây dựng truyện lớn này, nhiều vị còn trẻ có đủ uy tín và quan hệ quốc tế có thể cáng đáng được trọng trách với dân tộc. Kính xin quý vị cùng dứng lên sắn tay áo để cùng hy sinh cho đại nghĩa của dân tộc. Quý vị đi vào cánh cửa lớn của dân tộc cũng từ đây, cơ hội này , cơ hội mà quý vị đã từng chờ đợi suốt hơn 35 năm qua .

Xin đa tạ quý vị đã đọc bài này.

San Jose ngày 27-5-2010

Xương Lê Văn.

1, 2, 3, 4, 5, 6

Quân Sử Việt Nam (Top)