Lịch Sử Của Việt Nam

Chệt Và Ta

1, 2, 3, 4, 5, 6

...

Ngày nay Tầu đang đi ngay vào vết xe đổ của lịch sử năm xưa, nhưng với sự khôn khéo hơn chút đỉnh bằng việc xử dụng đạo quân thứ năm của Tầu tại hải ngoại, với khối 1.3 tỷ người Tầu trong nước để thực hiện kế sách xâm lăng mềm thế giới ; nhưng với quân đội tính theo tương quan lực lượng giữa Tầu với Nhật Bản hôm nay vẫn còn thua mấy bậc, tương quan kinh tế, kỹ thuật cũng vậy, nói gì đến Mỹ hay NATO. Hồ sơ nguyên tử của Bắc triều Tiên kể như chấm dứt, đang dẫn đến đối đầu trong vùng Đông Bắc Á ( Nga-Nhật, Mỹ -Nam Triều Tiên đều tập trận riêng rẽ nhau trong vùng). Tầu thực tế đang bị vây hãm chặt chẽ hơn bởi các thế lực hải quân trong vùng. Hồ sơ nguyên tử Iran thực cũng chẳng đi đến đâu cho dù Tầu cố làm ra vẻ xuống nước để tìm sự dung hòa đối với Nghị Quyết Cấm Vận Iran của Liên Hiệp Quốc. Iran có tỏ vẻ hòa hoãn cũng vô nghĩa một khi các quân cờ đã di động trên phạm vi toàn vùng Viễn Đông, được coi là vùng quyết định hướng chiến lược hiện nay đối với thế giới.

Vấn đề còn lại là thương mại giữa Tầu với Mỹ. Đối thoại kinh tế Mỹ-Hoa trong phiên họp giữa Bộ trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngân Khố Tim Geistner chẳng đi đến đâu là điều chẳng gây ngạc nhiên cho ai biết quan sát tình hình. Vì bối cảnh chung như vậy thì đời nào Tầu dám quyết định bất cứ vấn đề gì liên quan đến an ninh của nước Tầu, khi mà cánh bảo thủ cực đoan như Trì Hạo Điền luôn chủ trương đánh theo kiểu : chết thì cùng chết hết theo như cách mà Mao đã từng tuyên bố hồi thập niên 1950. Tình hình này cho thấy, chuyến đi của Hồ Cẩm Đào vào tháng bảy này đến Mỹ, xem ra có vẻ đầy bẽ bàng. Nghĩ lại thật cũng hay, Anh Quốc cũng như Mỹ trong giai đoạn này cử toàn những tay trẻ, rất trẻ đứng nói truyện với thế giới, đặc biệt với Tầu (như Tim Geistner là cụ thể). Tín hiệu đưa ra rất rõ là : “ các anh chẳng đáng nói truyện, hãy nói truyện với đám con cháu chúng tôi đây này ”. Chả hiểu Tầu có hiểu ý đồ thâm sâu đó hay không.

Thương thuyết về an ninh cũng như thương mại đi vào bế tắc không lối thoát, việc này sẽ làm gia tăng thêm bất ổn trong vùng. Thêm vào đó khả năng về cuộc suy thoái kép đang đến gầ . Có lẽ đã đến lúc : các công ty trụ cột của Âu Châu, Mỹ, Nhật cũng nên chuẩn bị rời khỏi Tầu. Google’s rời về Hongkong vài tháng trước chỉ là tạm thời. Microsoft theo tin mới nhất cho biết : thị trường máy tính tại Tầu sẽ vượt Mỹ, chiếm 20% thị phần toàn cầu, nhưng nhu liệu máy tính của Microsoft chỉ chiếm 1% mà thôi. Microsoft đang có dự tính rời khỏi thị trường Tầu trong ngày gần đây.

2 -3  Tầu với Biển Đông

Tầu bị bế tắc tại Đông Bắc Á khi cả bốn lực lượng hải quân hùng mạnh cùng xuất hiện trong vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên. Hạm Đội Hoàng Hải của Tầu cảm thấy rất ngột ngạt, chẳng thể hoạt động được gì vì bị nhóm ngó kỹ quá. Cùng với bế tắc tại hội nghị đối thoại kinh tế với Mỹ, tất nhiên Tầu sẽ dồn nỗ lực hướng về Biển Đông, gia tăng đe dọa VN, quậy phá vùng Đông Nam Á và Tây Nam Á cũng như Ấn Độ Dương. Trong thế Cân-Kê liên quan đến vùng Đông Bắc Á, tin mới nhất cho thấy, Tầu hợp tác với Mỹ và các quốc gia khác nhằm tìm một giải pháp cho vấn đề Bắc TT, cũng có tin đồn thổi là Bắc TT có thể đồng ý xin lỗi Nam TT, người Nga thì đòi hỏi chứng cớ cụ thể về phúc trình điều tra độc lập về vụ tầu ngầm của Bắc TT đánh đắm chiến hạm Nam TT mới đây. Các nỗ lực như vậy rồi cũng chẳng đi đến đâu, vẫn là kế mua thời gian để giảm áp lực thế thôi.Tại vùng Biển Đông cũng như Đông Nam Á, ta chứng kiến nhiều biến cố khác đang làm cho tình hình trở nên tồi tệ mãi đi.

Như tại Thái Lan, sau khi xử dụng quân đội giải tán lực lượng Áo Đỏ tại Trung Tâm Thương Mại chính tại thủ đô Bangkok, chính phủ ban hành lệnh giới nghiêm trên nhiều vùng, tố cáo Cựu Thủ Tướng Thái là Thatsin là khủng bố và ra lệnh tầm nã. Thái Lan được coi là gạch nối gữa Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương một khi Tầu nắm được nước Thái Lan để thực hiện dự án kinh đào Krak. Do thế mọi loạn lạc tại Thái Lan hiện nay đều do Tầu đứng dàn dựng mé sau nhằm mở rộng chiến tranh du kích trên toàn vùng Đông Nam Á đến Ấn Độ để đặt điều kiện thương thuyết với Quyền Lực Toàn Cầu về vai trò của Tầu trên thế giới.

Tại Ấn Độ đạo quân Maoist Naxalite (quân Maoist của người Naxa) trong tuần rồi đã đánh bom một xe bus giết chết 35 người Ấn trong đó có 11 cảnh sát và 4 binh sỹ Ấn, hôm nay 27-5 quân Maoist bị nghi đánh bom đoàn xe lửa tại Sardiha giết chết 65 người làm 120 người bị thương. Trong tháng tư Maoist đánh đồn Cảnh Sát Ấn giết 76 nhân viên cảnh sát Ấn Độ tại chỗ. Đạo quân Maoist được hình thành từ năm 1967 tại Tây Bengal nhận được trợ giúp từ Tầu, nay đã lan ra 20 trên 28 tỉnh bang của nước Ấn. Vùng lãnh thổ Nagaland và Manipur thuộc Bang Assam cũng như Arunachal Pradesh tiếp giáp với Miến Điện và Tầu cũng đang bị làm ung thối do các tranh chấp giữa hai nhóm Naga và Manipur. Tranh chấp giữa hai nhóm sắc tộc này kéo dài đã 60 năm, nhưng vẫn chưa giải quyết được.

Tầu muốn cắt đứt vùng lãnh thổ này của Ấn Độ để bảo đảm cho đế chế Tầu mới bao gồm toàn lãnh thổ các nước nằm dọc theo biên địa phía Nam của Tầu như khi nhà Thanh dưới thời Càn Long đã nuôi tham vọng bành trướng nhưng thất bại, tại VN gặp vua Quang Trung, bốn lần xâm lăng Miến Điện nhưng không thành công, để sau đó bị Phương Tây xâu xé thành nhiều mảnh. Tình hình hiện nay thực ra cũng khá giống với cục diện trong vùng dưới thời Càn Long, lúc đó diện tích nhà Thanh mở rộng nhất so với các đế quốc Tầu trước đó, để rồi bị suy tàn trước sức mạnh của Anh Quốc cũng như Âu Châu.

Câu hỏi được đặt ra là : Liệu Ấn Độ có thể ngồi im để chờ Tầu cứ gặm nhắm nước Ấn từ từ hay không ? Ấn Độ chẳng bao giờ chấp nhận. Vùng lãnh thổ Assam và Arunachal Pradesh là vùng Tầu có lợi thế trong việc xử dụng lực lượng bộ chiến, xâm nhập biên giới giữa hai nước Tầu và Ấn cũng như giữa Ấn với Miến Điện hoặc Bhutan đều là các nước tuy mang danh nghĩa độc lập nhưng do Tầu nắm quyền chi phối giới cầm quyền tại chỗ. Ý đồ bành trướng của Tầu trong vùng này cũng đã được chuẩn bị từ mấy chục năm qua rồi. Nói chung Tầu tin rằng : chiến trường vùng này do Tầu nắm thế thượng phong hoàn toàn, Ấn không thể có khả năng can thiệp hữu hiệu được. Một khi Ấn điều động quân đội đến vùng biên địa này nếu chiến tranh du kích mở rộng và leo thang thì quân Ấn Độ sẽ gặp ngay lực lượng du kích từ Bhutan đánh xuống cũng như từ Bangladesh đánh lên (cách nay ba năm, Bangladesh đã bắt được số lượng vũ khí lớn đến trên 10,000 vũ khí cá nhân từ Tầu chuyển sang vùng này cho thấy các chuẩn bị như thế về phía Tầu).

Trên biển, Tầu đang ra sức tăng cường hải lực để chiếm vùng đảo Andaman thuộc Ấn Độ Dương do Ấn Độ làm chủ. Việc này cũng khá giống với vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước ta hiện do Tầu chiếm đóng bất hợp pháp một phần vậy. Do thế, các nỗ lực nhằm thương thảo với nhóm Tướng Lãnh Miến Điện thực ra chẳng đi đến đâu, nhưng người Mỹ vẫn làm vì cần chuẩn bị cho tương lai (cũng khá giống với trường hợp Bắc TT vậy). Tầu nuôi tham vọng bành trướng  hải quân trên Thái Bình Dương cũng như Ấn Độ Dương, Tầu đã báo cho phía Mỹ chủ trương này. Người Mỹ cứ chờ các diễn biến kế tiếp, vẫn tiến hành thương thảo về những vấn đề chẳng thể thương thảo trên bàn hội nghị được. Tại Ấn Độ Dương thì Ấn Độ là quốc gia được ủy nhiệm bảo đảm an ninh cho Ấn Độ Dương. Tầu muốn bành trướng đến vùng này thì đụng độ lớn tất yếu chẳng thể tránh được. Hãy giả sử vào lúc nào đó, hải quân Tầu và Ấn đụng nhau trên vùng biển này thì sao. Dịp khác sẽ bàn về tương quan hai phía về mặt quân sự .

Tại Biển Đông của nước ta, Tầu vừa đánh trống vừa ăn cướp, lại còn lên mặt kẻ cả ra truyện nhân nghĩa khi giúp Cộng Sản VN trong cuộc chiến đánh Pháp cũng như với Mỹ, trong khi thực chất là gặm nhắm từ từ lãnh thổ nước ta cũng như thực hiện các kế xâm lăng mềm về kinh tế, di dân với tham vọng biến nước ta thành tỉnh của chúng. Cộng Sản VN trong thời gian khá dài âm thầm chuẩn bị các quan hệ quốc tế cũng như thực lực quân sự : như mua thêm tầu ngầm, máy bay chiến đấu của Nga, trong khi chờ đợi tình hình thế giới diễn biến cụ thể . Vài tháng trước đây, Nguyễn Phú Trọng Chủ Tịch Quốc Hội, sau đó Nguyễn Minh Triết lên tiếng nói mạnh hơn : “ VN chẳng chiếm của ai một tấc đất, nhưng quyết bảo vệ đất nước chẳng để mất tấc đất nào” . Kể ra thì như vậy cũng đủ cho thấy Hà Nội cũng sẵn sàng làm mạnh trong các vấn đề liên quan đến an ninh của VN, đặc biệt liên quan đến chủ quyền không thể chối cãi của VN đối với vùng Biển Đông hiện do tầu chiếm đóng một phần. Mới đây Tư Lệnh Hải Quân VN tuyên bố sẽ bảo vệ ngư dân đánh cá tại vùng Hoàng Sa và Trường Sa. Tầu càng lồng lộn lớn lối đòi lấy máu người Việt để tế cờ để đánh Trường Sa, trước khi đánh tan Nhật bản, làm sập sức mạnh Mỹ trong vùng.

1, 2, 3, 4, 5, 6

Quân Sử Việt Nam (Top)