Lịch Sử Của Việt Nam

Chệt Và Ta

1, 2, 3, 4, 5, 6

...

2 – BẤT ỔN TẠI Á CHÂU .

 Muốn có bão thì phải tạo ra gió bằng việc tạo ra vùng trống để tụ mây vào khu vực đã định. Lẽ đời thịnh suy là thế , chính trị hiện đại là vậy. Bão táp lớn đã liên tục sảy ra ở Âu Châu trong thế kỷ 20 để chuẩn bị cho bão táp tại Á Châu trong thế kỷ 21. Đó là lẽ tự nhiên. Một Siêu Katrina sẽ quét sạch các tàn tích do lịch sử Á Châu còn sót lại mới mở ra một trang sử mới cho Á Châu được. Việc này Á Châu chẳng thể tự mình làm nổi. Kéo dài lại còn nguy hiểm hơn, giá phải trả mắc hơn, sơ ý có thể dẫn đến sự tan rã toàn bộ đối với văn minh này. Đó là trách nhiệm thuộc về đạo đức của cả loài người chứ chẳng phải đơn thuần liên quan đến các suy nghĩ lụn vụn được dẫn dắt từ các suy nghĩ kiểu cổ thời còn sót lại, thường vẫn được các đệ tử trung thành của chủ nghĩa quốc gia cực đoan nước lớn hay tôn giáo cực đoan lớn tiếng tung hô vạn tuế. Bão đang tụ lại trong khung trời Á Châu, báo hiệu một Siêu Katrina sẽ xảy ra trong vùng .

2-1 Bắc Triều Tiên và vùng duyên hải Viễn Đông .

Bắc Triều Tiên dùng thủy lôi đánh đắm một chiến hạm Nam Triều Tiên trong vùng biển Hoàng Hải nằm giữa lãnh thổ Tầu, Nhật và Triều Tiên hồi tháng ba làm chết 46 thủy thủ Nam Triều Tiên, đặt ra một nguy cơ lớn đối với vùng biển đầy nhạy bén về mặt an ninh đối với các nước liên hệ kể cả Mỹ, Nga cũng như toàn Á Châu nói chung. Điều tra quốc tế cho thấy Bắc Triều Tiên đứng sau vụ này vì vết tích chất nổ còn dính vô vỏ tầu của Nam Triều Tiên. Dĩ nhiên các giới chức cao cấp nhất của Nam Triều Tiên kể cả Tổng Thống Nam Triều Tiên đều lên tiếng đe dọa trả đũa Bắc TT bằng các biện pháp mạnh nhất, kể cả chiến tranh. Dĩ nhiên Hoa Kỳ và Nhật Bản ủng hộ lập trường cứng rắn đó của Nam TT. Tình hình vùng Đông Bắc Á có cơ nổ lớn, khi TT Mỹ ban lệnh báo động đối với 28,000 quân Mỹ đóng tại nam Triều Tiên, cùng với quân đội Nam TT tập trận chống tầu ngầm đối với các hoạt động của hải quân Bắc TT trong vùng .

Chiến tranh tuy chưa xảy ra lớn toàn diện như kiểu chiến tranh Triều Tiên 1950-53 như trước đây. Nhưng thật rõ ràng là : một khi hải và không quân Nam Triều Tiên gia tăng hiện diện trong vùng biển Hoàng Hải, nơi Hạm Đội Hoàng Hải của Hải Quân Tầu  chịu trách nhiệm vùng biển Bắc Thái Bình Dương, lại trở thành mối lo cho hải quân Tầu. Về mặt chiến lược Tầu có thể coi đó là chỉ dấu cho thấy chiến lược xử dụng lực lượng nhỏ tại chỗ để khống chế các hoạt động hải quân Tầu trong vùng. Chẳng phải vô tình khi Ông Lee Myung-bak được dân Nam triều Tiên bầu vào chức vụ Tổng Thống Nam Triều Tiên với chủ trương làm mạnh đối với Bắc triều Tiên, giết chết chính sách Thái Dương do hai Tổng Thống tiền nhiệm của ông đã theo đuổi đâu. Vấn đề nguyên tử của Bắc Triều Tiên nay âm thầm đi vào quên lãng đối với thế giới, vì bàn luận cũng vô ích . Thương thuyết sáu bên về vấn đề này cho thấy, Kim Jong In không phải là người biết suy nghĩ hợp lý, mà thực ra cũng chả ai cho Kim suy nghĩ hợp lý cả.

Tầu cũng thật sự bối rối, lâm vào thế Cân-Kê đối với vấn đề Bắc Triều Tiên. Do thế , ngay từ khi vấn đề nguyên tử đem ra bàn luận tại  Hội Nghị Sáu Bên tôi đã sớm đi đến nhận định là chả đi đến đâu cả. Tầu thực lòng muốn xâm lăng âm thầm đối với Bắc Triều Tiên, nhưng lại sợ Mỹ, Nga và Nhật coi đó là hành động  chiến tranh. Nhưng không chiếm được Triều Tiên nói chung cũng như Việt Nam thì Tầu dù có mạnh miệng cách mấy cũng chỉ là con sư tử bằng giấy mà thôi. Tin mới nhất cho thấy 4 tiềm thủy đỉnh loại nhỏ khoảng 300 tấn trọng tải, sau khi tham dự cuộc tập trận tại vùng biển phía đông của Bắc TT đã biến mất khỏi màn ảnh radar cũng như sonar của hải quân Nam TT, họ đang theo dõi sát hoạt động của các tầu ngầm loại nhỏ này của Bắc TT. Bắc TT có khoảng 40 tầu ngầm kiểu đó.

Do tình hình thay đổi mau chóng tại vùng bán đảo Triều Tiên, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật trong khi thăm viếng Bộ Quốc Phòng Mỹ, cả hai vị Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Nhật đều thỏa thuận theo dõi sát các hoạt động của hải quân Tầu trong vùng. Đây là lần đầu tiên một quyết định chung như vậy được đưa ra giữa hai phía đối tác Mỹ-Nhật - tiếp theo sau sự kiện hải đội Hải Quân Tầu thuộc Hạm Đội Hoàng Hải gồm 10 chiến hạm kể cả tầu ngầm và tuần dương hạm trang bị hỏa tiễn đã ngăn chặn hải quân Nhật mới đây trên vùng biển giữa Nhật với Đài Loan trên đường đi ra Thái Bình Dương - nhưng phía Nhật vẫn thúc thủ không phản ứng cụ thể, tránh đụng chạm. Việc này càng làm cho giới quân sự Nhật cảm thấy bực mình, nhất là đối với các sỹ quan cấp thấp thuộc lượng lượng Quốc Phòng Nhật Bản cũng như đối với dân Nhật nói chung. Đối với Nhật Bản họ cũng có đủ đồ chơi chiến tranh thứ dữ, nhưng họ vẫn giữ thái độ hiếu hòa đối với Tầu , đó là điều ta cần quan tâm đặc biệt .

Tình hình thế giới hiện nay khác biệt quá nhiều so với hồi 1950. Tầu tuy có mạnh lên về kinh tế cũng như quân sự và đang ra sức bành trướng ra hải ngoại nơi các chiến trường xa rất xa, vượt ngoài khả năng can thiệp của sức mạnh thực mà Tầu có thể với tới được. Theo tầm nhìn khách quan, điều đó cho thấy chiến lược gia Tầu quá dở, thiển cận, chưa thuộc sử. Tầu xâm lăng công khai hai vùng sung yếu này (Đông Bắc Á cũng như Đông Nam Á) cũng chẳng được, vì sức mạnh quân sự của Tầu không thể cùng lúc mở nhiều mặt trận được. Ấy là chưa kể đến việc các nước phía bắc cũng như phía tây sẽ can thiệp vào lãnh thổ Tầu ngay tức khắc khi Tầu lâm trận ở vùng duyên hải phía đông. Tầu càng lớn tiếng đe dọa Việt Nam, như kiểu các bài mới đây được đăng trên các trang mạng của Tầu được Ông Dương Danh Di và Ô Vũ Cao Đàm trích dịch, càng bộc lộ cho thấy mối lo khủng khiếp đối với Ban Lãnh Đạo Đảng Cộng Sản Tầu tại Bắc Kinh về hiểm họa một cuộc chiến trên biển có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hãy giả sử, nếu tầu ngầm Bắc triều Tiên đi sâu xuống phía nam đánh đắm chiến hạm khác của Nam TT thì sao, chiến tranh sẽ nổ lớn ngay. Bắc Triều Tiên, tuy có quân số trên một triệu, nhưng trang bị nghèo nàn, tiếp vận yếu kém, chỉ huy kiểm soát chậm chạp,  tình báo chiến trường lỗi thời lạc hậu, bị cô lập với mọi phía. Vậy thử hỏi Bắc Triều Tiên có dám đánh Nam Triều Tiên băng qua biên giới như hồi 1950 hay không ? Đối với quân đội cũng như người dân Nam Triều Tiên, dĩ nhiên họ muốn giải quyết vấn đề hai Miền Triều Tiên một cách từ tốn và êm thắm như chính sách Thái Dương đã đề ra. Nhưng Bắc Triều Tiên do Kim Jong In lãnh đạo đã cự tuyệt. Như vậy củ Cà Rốt đã không đem lại kết quả, bây giờ phải dùng đến cây gậy thôi. Cái lý của sự việc là thế .

Việc này cũng còn liên hệ đến cách ứng xử với Tầu nhìn trên căn bản tổng quát của mối quan hệ giữa Tầu với Mỹ cũng như đối với thế giới liên quan đến vấn đề thặng dư thương mại cũng như việc điều chỉnh giá trị đồng Yuan của Tầu cùng hàng loạt vấn đề khác liên quan đến an ninh toàn cầu cũng như kỷ luật trong kinh tế thế giới như nạn làm hàng giả mà Tầu coi là quốc sách để học hỏi kỹ thuật. Chính kiểu suy nghĩ không logic của Kim Jong Il làm cho Tầu khó chủ động thực hiện kiểu chiến tranh Triều Tiên như hồi 1950-53 để gây áp lực với mọi phía liên quan, lúc đó cuộc chiến chủ yếu do Liên Xô đứng dàn dựng. Nay Nga trở thành đồng minh của phương tây, nên tình hình đã khác rất nhiều so với năm 1950.

Như vậy, tình hình tại Đông Bắc Á sẽ suy đồi mau chóng, liệu các quốc gia liên hệ đã đến lúc cần xử dụng lực lượng hải quân để hộ tống thương thuyền của họ di chuyển trong vùng biển đầy tranh chấp hay không.

 2 -2  Đối Thoại Mỹ - Tầu. Vô nghĩa.

Hồ sơ Mỹ với Tầu dày đặc nhiều vấn đề quyện lại với nhau ngày càng đẩy hai phía đi đến chỗ nghi ngờ nhau nhiều hơn, như thế các cuộc gặp gỡ nhằm tìm một lối thoát cho từng vấn đề riêng biệt chi phối quan hệ song phương chẳng thế dễ dàng giải quyết, nếu không nói rằng đó chỉ là cách để Mỹ gây áp lực với Tầu về cách thức mà Tầu sống với thế giới. Tình hình này thật giống như quan hệ Mỹ Nhật trước Thế Chiến II vậy, lúc đó Mỹ, Nhật cũng thương thảo về hàng loạt vấn đề không lối thoát để rồi cuối cùng dẫn đến chiến tranh tại Thái Bình Dương .Năm 1932 Nhật cũng đã từng bán đổ bán tháo hàng hóa để chiếm lĩnh thị trường y như Tầu hiện nay, sau đó Nhật đã công khai xâm lăng Triều Tiên, Mãn Châu, một phần lãnh thổ vùng duyên hải đông bắc nước Tầu. Chiến tranh Tầu Nhật chánh thức nổ ra năm 1936 khi Tưởng giới Thạch tuyên chiến với Tầu, đến năm 1937 quân Nhật chiếm Bắc kinh, Nam Kinh, Thượng Hải và Hán Khẩu. Thế Chiến II nổ ra thực chẳng ngạc nhiên đối với các thế lực ngầm đứng dàn dựng các sự kiện như vậy.

1, 2, 3, 4, 5, 6

Quân Sử Việt Nam (Top)