Lịch Sử Của Việt Nam

Chệt Và Ta

1, 2, 3, 4, 5, 6

BẤT ỔN KHẮP NƠI BÁO HIỆU CHUYỂN BIẾN LỚN .

Bất ổn toàn cầu gia tăng mỗi ngày trên khắp các châu lục báo hiệu nhiều chuyến lớn sẽ sảy ra trong tương lai không xa. Bài viết này tập trú vào việc xem xét các khả năng diễn biến tiếp theo đối với thế giới. Vì lý do tế nhị đặc biệt, tôi vẫn không thể trình bày chi tiết các  dự kiến cụ thể và chi tiết đối với các diễn biến ấy, kính mong quý bạn đọc thông cảm.

1 – Nam Mỹ gia tăng bất ổn.

Ngay từ buổi khởi đầu của lịch sử dành độc lập của các quốc gia Nam Mỹ đã khác biệt quá nhiều với các quốc gia Bắc Mỹ chủ yếu là Canada và Hoa Kỳ. Xã hội Nam Mỹ đặt căn bản trên việc xây dựng xã hội nông nghiệp với đa số là dân lai ba dòng máu : thổ dân, da đen Châu Phi cùng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha. Trong khi Bắc Mỹ đặt căn bản trên nền tảng xã hội công nghiêp, phân biệt chủng tộc, được lãnh đạo chặt chẽ bởi Hội Kín Freemason nhằm xây dựng một hệ thống xã hội Duy Lý Hiện Đại. Do thế Nam Mỹ không hình thành được thế lực chủ đạo định hướng đi trong lâu dài, đắm chìm trong các tranh chấp nội bộ giữa các thế lực bảo thủ nông nghiệp kết hợp với tinh thần Kyto Giáo mang nặng sắc thái của thời Trung Cổ bên Âu Châu còn sót lại. Liên tiếp trong gần hai thế kỷ các xã hội Nam Mỹ vẫn không tìm được lối thoát thỏa đáng nhằm đặt căn bản cho xã hội mới hợp lý hơn, người dân được phục vụ tốt hơn.

Các xã hội ấy nói chung đều là các xã hội thất bại ở những mức độ khác nhau. Brazil và Chile đang báo hiệu một số thành quả được coi là tốt, trong khi đa số các quốc gia khác vẫn đắm chìm trong tranh chấp nội bộ giữa các thế lực địa phương sen kẽ với các tranh chấp về chủng tộc. Đa số các xã hội ấy, ngay cả Brazil, vẫn tồn tại hai kiểu xã hội khác nhau : một xã hội thành thị tham lam, lười biếng, phe phái ; quay lưng lại với xã hội nông thôn nghèo khó, mất niềm tin, chậm tiến. Điều này làm cho nông thôn tại Nam Mỹ trở thành địa bàn thao túng của các tổ chức buôn lậu ma túy quốc tế, hiện trở thành mối đe dọa đối với an ninh thế giới. Trường hợp của Colombia, Mexico, Jamaica là quá rõ ràng. Các tổ chức tội phạm đó xâm nhập vào cơ cấu chính quyền nhiều nước Nam Mỹ , làm ung thối các chính quyền tại chỗ . Kết quả là : ngày nay các quốc gia khi thực hiện các quan hệ với bất cứ chính quyền sở tại nào cũng khó có thể bảo đảm được các cam kết bí mật quốc gia của các phía liên quan.

Họ đã từng quay từ phải sang trái, rồi từ trái qua phải, từ độc tài đến dân chủ, nhưng tất cả đều không đem lại thành công. Venezuela với Hugoz Chavez là điển hình cho thất bại mới nhất đối với lịch sử trong vùng. Thực tế cho thấy, các quốc gia Nam Mỹ không thể tự mình giải quyết được vấn đề căn bản của các xã hội Nam Mỹ. Việc dựa vào Tầu để tìm nguồn tài trợ còn dễ chết hơn nữa vì Tầu chỉ nuôi mộng xâm lăng bằng di dân thông qua tham nhũng, mua chuộc các thế lực chính trị để chiếm đoạt tài nguyên thiên nhiên được coi là rất phong phú trong vùng, Hugoz Chavez cùng nhiều nước khác đang phạm các sai lầm này. Thất bại của Nam Mỹ nằm ngay trong lòng Nam Mỹ , tự họ không thể giải quyết được nếu không có sự tiếp tay từ bên ngoài, cụ thể ở đây là Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu.

Muốn xây dựng cái mới thì cái cũ phải phá đi trong khi vẫn giữ lại những gì được coi là phù hợp với cái mới, như vậy quá trình phá hủy trật tự cũ tại Nam Mỹ thực tế cũng đã xảy ra. Nhưng không đến đỗi khốc liệt như tại Á Châu Viễn Đông là nơi vốn được coi là đầu mối của mọi tranh chấp quốc tế trong suốt mấy thế kỷ qua được dồn nén lại tại đó. Như thế đối với Nam Mỹ, cũng là một phần trong sách lược toàn cầu  nên không thể giải quyết từng vấn đề riêng lẻ được, mà phải chờ cho tình hình thế giới chín mùi để giải quyết một lần cho rốt ráo. Điều này giải thích lý do tại sao, vấn đề hai tập đoàn ma túy Mễ Tây Cơ cũng như các băng đảng Mễ Tây Cơ tại Mỹ vẫn trong tình trạng bị theo dõi nhưng vẫn chưa bị diệt như kiểu Mafia Ý hồi năm 1933 trước đây.

Điều này cũng giải thích tại sao quân đội Peru, Colombia cứ bị các nhóm vũ trang nhân danh người nghèo tại nông thôn đánh du kích hoài mà không thể diệt được. Thực ra các nhóm Maoist này đều có liên lạc và nhận tài trợ từ các nhóm băng đảng tội ác ma túy trong vùng, cũng như tình báo của vài nước khác, trong đó không thể loại trừ khả năng có sự can dự của hệ thống kinh doanh ngầm của các bộ phận tình báo của Tầu trong vùng. Nam Mỹ càng sáo trộn thì Tầu càng có cơ hội thao túng, để từng bước đặt căn bản cho việc thôn tính Nam và Trung Mỹ, lấy Venezuela làm trung tâm chuyển lực hiện nay. Chả tuần nào mà ta lại không có các dấu hiệu không mấy tốt về Nam Mỹ. Xin đan cử vài điều.

Hugoz Chavez mới đến Tầu hôm cuối tháng 4-2010 đã ký hợp đồng vay của Tầu 20 tỷ dollar để xây dựng nhà máy điện cũng như xa lộ, trả nợ bằng dầu thô cung cấp cho Tầu 400,000 thùng dầu/ngày. Dĩ nhiên kỹ thuật của Tầu hoàn toàn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn môi sinh và hiện đại, Tầu sẽ chuyển công nhân tới ào ạt. Thế là an ninh của Venezuela sẽ bị đe dọa nghiêm trọng trong lâu dài. Mễ Tây Cơ bị các băng đảng tội phạm đe dọa an ninh là điều quá rõ ràng nhất là trên vùng biên địa Mỹ Mễ, các nhóm băng đảng ma túy này đã giết hại nhiều ngàn người Mễ, kể cả các viên chức chính quyền như thẩm phán, quan tòa, cảnh sát trong vùng. Mới nhất là Jamaica, băng đảng ma túy do Christopher  Dudus Coke lãnh đạo đã nổi lên đánh lại lực lượng cảnh sát tại thủ đô Kingston, đốt cháy đồn cảnh sát hôm 23-5. Đến hôm nay 73 người Jamaica đã bị thiệt mạng (5-27) . Chính Quyền Jamaica phải ban hành tình trạng thiết quân luật . Biên giới Mỹ Mễ trở nên bất ổn nghiêm trọng, Cựu Ứng Viên Tổng Thống Mễ Tây Cơ là Diego Fernandez de Cevallos bị bắt cóc và sát hại.

Câu hỏi được đặt ra là : liệu đã đến lúc đặt các băng đảng tội phạm ma túy trong danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế hay chưa ? vì hiện nay chúng đã gây bất ổn trên hầu như toàn vùng Nam Mỹ, có khả năng tiến chiếm một quốc gia nhỏ như kiểu Haiti, cụ thể như Jamaica, thao túng trong bóng tối chính quyền nhiều nước. Vùng biên địa Mỹ -Mễ là cụ thể nhất . Vấn đề này tôi đã lên tiếng báo động từ lâu cách nay gần 10 năm sau biến cố 9-11. Nhưng cũng phải chờ đến lúc này thì vấn đề ma túy tại Nam Mỹ mới trở thành vấn đề lớn đối với an ninh trong vùng, cũng chính là an ninh nội địa của nước Mỹ. Việc này còn liên hệ đến hoạt động của các tổ khủng bố thuộc nhiều nhóm cực đoan Hồi Giáo khác nhau hiện đang sinh sống hợp pháp tại Mỹ. Xem ra một biến cố lớn xảy ra trong vùng cũng khó tránh được trong tương lai tới đây.

Các bất ổn tại Nam Mỹ hẳn phải gia tăng cường độ đến mức rất nghiêm trọng thì quân đội Mỹ mới được lệnh điều động đến vùng biên địa này . Thượng Nghị Sỹ J. M. Cain bang Arizona đã lên tiếng báo động là : an ninh vùng biên địa Mỹ Mễ bị đe dọa nghiêm trọng , ông đề nghị tăng 6,000 quân Mỹ để bảo vệ vùng biên giới , chính quyền Obama hôm qua 24-5 đã quyết định gởi 1200 quân nhân tới đó để phụ lực với lực lượng bảo vệ biên giới . Thông báo nói : việc điều động này chỉ là tạm thời trong khi chờ việc huấn luyện nhân viên bảo vệ biên giới hoàn tất . Đó chỉ là cách nói nhằm trấn an dư luận tại Mỹ mà thôi. Việc điều động quân đội thực tế có thể cần đến trên 10,000 quân nhân mới bảo vệ được vùng biên giới đầy bất ổn dài hàng ngàn km này.

Bất ổn tại Nam Mỹ xuất phát từ nhiều căn nguyên, nhưng mối đe dọa từ băng đảng ma túy là lớn nhất. Bây giờ cũng là lúc các quốc gia Nam và Bắc Mỹ cần hợp tác toàn diện để tận diệt các băng nhóm này. Hoa Kỳ mới ban hành Luật cho phép Bộ Quốc Phòng tiến hành chiến tranh bí mật trong lâu dài. Đây là một chỉ dấu mới nhất cho thấy, tội phạm ma túy với khủng bố quốc tế cũng chỉ là một mà thôi . Hình thái chiến tranh bí mật chống khủng bố quốc tế chắc chắn cần mở rộng mới có thể bảo vệ an ninh toàn cầu được. Các nhóm đó không thể đem ra xét xử theo luật pháp được. Chống các băng đảng ma túy quốc tế cần được nâng lên thành hình thái chiến tranh đặc biệt đối với một số chính quyền tại Nam Mỹ cũng như toàn cầu .

1, 2, 3, 4, 5, 6

Quân Sử Việt Nam (Top)