Lịch Sử Của Việt Nam

CÂU LẠC BỘ LUẬT KHOA VN : Toà án VN nhiều lần vi phạm Điều Ước Quốc Tế về các quyền dân sự & chính trị
BẢN LÊN TIẾNG  CỦA CÂU LẠC BỘ LUẬT KHOA VIỆT NAM 

Về  việc Toà án Việt Nam nhiều lần vi phạm Điều Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị mà nhà cầm quyền Việt Nam đã  cam kết thi hành.

Một số bản án điển hình từng làm chấn động và gây bất bình, phẫn nộ trước  công luận tại Việt Nam và  thế giới như kết án Linh mục Nguyễn Văn Lý nhiều lần, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luât sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Quốc Quân, Bác sĩ Lê Nguyên Sang, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Đặc biệt gần đây nhất là Toà án Hà Nội ngày 4-4-2011 đã kết án Luật sư Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam, 3 năm quản chế với cùng tội danh chỉ vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của mình.

Vì vậy, đứng trên phương diên pháp lý và quyền con người,Câu Lạc Bộ Luật Khoa Việt Nam, một Hiệp Hội bao gồm các luật sư, luật gia, Thẩm phán và các cựu sinh viên luật khoa Việt Nam, ý thức sự cần thiết phải lên tiếng trước công luận quốc tế và công luận quốc dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, về sự vi phạm trắng trợn luật quốc tế cũng như luật  quốc nội của các Toà Án Việt Nam.

Qua Bản Lên Tiếng này, chúng tôi đề nghị:

1/- Các Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại vận động các tổ chức quốc tế như:

Để thỉnh cầu tất cả các Tổ Chức Quốc Tế và chính phủ các quốc gia, trong chức năng và ảnh hưởng, can thiệp tức thời, với các biện pháp hữu hiệu để các Toà án Việt Nam phải chấm dứt việc tuyên  xử  phi pháp các hoạt động hợp pháp của các công dân và hủy bỏ các bản án vi luật, trả tự do tức khắc, vô điều kiện cho công dân Cù Huy Hà Vũ và các công dân khác bị kết án oan sai trước đây hiện đang bị giam cầm và bồi thường thoả đáng những thiệt hại tinh thần cũng như vật chất cho các nạn nhân.

2/- Quốc Hội Việt Nam hiện nay cần lưu ý đến kiến nghị của một số luật sư Việt Nam ở hải ngoại, mới đây gửi qua các Đại Biểu Quốc hội, để nhanh chóng xem xét lại Điều 88 Luật Hình Sự Việt Nam dưới ánh sáng của Điều Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự Và Chính Trị,và Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà chính Quốc Hội Việt Nam đã làm “Luật ký kết gia nhập và thực hiện Điều ước quốc tế” năm 2008 để thi hành. Nếu Quốc hội Việt Nam không cấp thời thực hiện theo đề nghị này, Toà Án Việt Nam tiếp tục không chỉ vi phạm Điều Uớc Quốc Tế, mà còn vi phạm chính Hiến Pháp và  luật pháp hiện hành của chế độ, gây hậu quả nghiêm trọng nhiều mặt cho các công dân khi phải gánh chịu các bản án oan sai. Quốc Hội Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, lịch sử dân tộc và công luận thế giới về điều này.  

3/- Nhân dân trong nước và Người Việt Nam ở hải ngoại, bằng mọi phương cách, xử dụng mọi hình thức tranh đấu hợp pháp có hiệu quả, để đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải hủy bỏ tất cả những bản án vi luật, bất công và trả tự do tức khắc, vô điều kiện cho tất cả các công dân Việt Nam đang bị cầm tù vì những bản án vi luật và bất công này.

Houston, ngày 7 tháng 4 năm 2011
Câu Lạc Bộ Luật Khoa Việt Nam

Quân Sử Việt Nam (Top)