Lịch Sử Của Việt Nam

Cần Làm Gì Để Thực Hiện Cuộc Cách Mạng Dân Chủ cho Việt Nam ?

1, 2, 3

TS. LS. Luu Nguyen Dat

March 22, 2011

...

Theo Clay Shirky, “truyền thông xã hội đã trở thành công cụ điều phối gần như cho tất cả các phong trào chính trị của thế giới.” [6] Việc sử dụng những tiện ích truyền thông xã hội gồm có tin nhắn, email, chia sẻ hình ảnh, mạng xã hội v.v.

Wael Ghonim và bạn bè tổ chức cuộc cách mạng bằng cách thông báo trên Facebook,[7] gửi và nhận những tin nhắn vắn tắt, những lời triệu tập hành động, những tin tức cập nhật bằng Twitter [8] và qua điện thoại di động.

Họ lấy danh xưng cách mạng là “Admin 1”, “Admin2” [quản trị viên 1-2] để liên lạc với nhau và điều động cuộc nổi dậy như quản trị các hệ thống truyền thông liên mạng.

Họ dùng mạng lưới và nhất là hệ thống truyền thông xã hội [youtube, facebook, twitter] để đặt kế hoạch chuẩn bị, móc nối, phân khu, phân canh giờ giấc tiếp diễn cuộc nổi dậy, phân công  trách nhiệm cho các phối hợp viên và hoạt náo viên một cách kỹ lưỡng, nhanh chóng.

Nhờ những kỹ thuật và phương thức truyền thông trên mà kế hoạch tụ tập, tới lui, phân tán, hỗ trợ đã được phổ biến và cập nhật hằng ngày, hằng giờ để tránh mọi trường hợp bó tay, cô lập trước cảnh thế thay đổi bất ngờ.

Giới trẻ Việt Nam trong nước cũng là một “thế hệ nhắn tin” [9] rất thông thạo về kỹ thuật và phương thức truyền thông xã hội trên.  Điện thoai di động hầu như là phương tiện liên lạc duy nhất của giới trẻ, trí thức, chuyên gia trong nước.  Vậy về điều kiện kỹ thuật tổ chức, giới trẻ và trí thức Việt Nam cần xác định rõ mình đã sẵn sàng và đang được chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc cách mạng tân kỳ.

Nên liên kết ngay từ bây giờ trong và ngoài nước với những hội đoàn dân sự bất vụ lợi quốc tế, những tổ chức bảo vệ nhân quyền hoặc các cơ sở hiện đang tranh đấu cho vận mệnh các dân tộc nổi dậy tại Trung Đông và Bắc Phi.  Hợp tác và giúp họ ngày hôm nay, khi họ cần thêm trợ lực, thêm vây cánh quốc tế, để khi tới lượt mình, được hưởng những ân tình, hỗ trợ tương tự.

6. Đặc tính thứ sáu: sự hỗ trợ của thế giới bênh vực chính nghĩa của cuộc cách mạng

Trong những cuộc nổi dậy quần chúng tại Tunisia, Egypt và Libya, thế giới chính trị và truyền thông thường dành nhiều cảm tình và sẵn sàng hỗ trợ, bênh vực những phe nổi dậy.

Về mặt trực cảm, thế giới dễ có cảm tình với chính nghĩa của cuộc cách mạng hoa nhài:

[a] những cuộc nổi dậy trên đều do dân thực hiện, trong trật tự, và luôn luôn theo đường lối bất bạo động;

[b] yêu sách giải trừ các chính thể độc tài, tham nhũng để bảo trọng quyền lợi và nhân phẩm người dân rất phù hợp với căn bản tổ chức của các nước dân chủ tự do Âu-Mỹ sẵn sàng bênh họ.

Về mặt quốc tế công pháp, giao tế khu vực và tổ chức mậu dịch toàn cầu, một quốc gia tham nhũng, nhiều tệ đoan xã hội dễ trở thành một đơn vị chính quyền bất ổn, gây trở ngại chung trong các sinh hoạt đa phương quốc tế. Những quốc gia có liên hệ sách lược về mặt chính trị và kinh tế với khu vực giao động đều muốn chấm dứt càng sớm càng tốt tình trạng bất ổn này.

Chính nghĩa của cuộc cách mạng dễ trở thành cái cớ cuối cùng để loại trừ một nguyên thủ quốc gia mỗi lúc trở nên bất lợi trong việc giao tế toàn cầu.  Trước đồng minh, nay trở thành trở ngại sách lược cần gỡ bỏ. Đó là trường hợp của cưu TT Mubarack, khi TT Obama tuyên bố như ngôn từ một tối hậu thư: “TT Mubarack phải ra đi tức khắc”.[10]

Riêng về cuộc nổi dậy tại Libya, ĐT Moammar Gaddafi đã trở thành một nguyên thủ quốc gia bất xứng mà hầu như cả thế giới tự do đều muốn khai trừ. Liên minh do Anh, Pháp và Hoa Kỳ dẫn đầu vận động để  Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép tiến hành các cuộc không kích nhằm ngăn chặn quân đội của tổng thống Libya trấn áp phe nổi dậy. Nghị quyết nói trên cho phép thiết lập vùng cấm bay trên không phận Libya, áp dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ thường dân và áp đặt lệnh ngừng bắn đối với quân đội của Libya Moammar Gaddafi.

Mục đích của hành động quân sự này là “bảo vệ dân chúng Libya và giúp họ trên con đường giành tự do, điều đó có nghĩa là lật đổ chế độ Tổng thống Moammar Gaddafi.”[11]

Nhờ vào sự can thiệp tích cực của các nước liên minh Âu-Mỹ, dân chúng nổi dậy tại Libya sẽ có cơ may truất phế một tên bạo chúa hại nước, hại dân.

Việt Nam dù đang được Hoa Kỳ một lần nữa sử dụng trong thế “be bờ” ngăn chặn sự bành trướng thế lực của Trung Quốc, vẫn có thể “bị thay chủ”, nếu Hoa Kỳ thấy rằng sự nổi dậy của dân chúng trong nước có triển vọng, một mặt đem lại tự do dân chủ cho người dân trong nước, mặt khác cũng sẽ đưa lên một chính thể hữu hiệu, tân tiến phù hợp với đường lối sinh hoạt hài hoà, trong sáng của mậu dịch toàn cầu.

Vậy việc phỏng đoán cảnh tượng “tắm máu” dành cho người dân Việt nổi dậy chống chế độ CSVN là một cách suy luận sai lầm, không mấy tường tận về tình hình quốc tế hiện tại, hay vỏn vẹn chỉ là cách doạ dẫm, gây thêm khiếp đảm và cốt làm thối chí người dân trong giai đoạn khởi phát cuộc cách mạng, khó khăn lúc ban đầu.

Cần nhớ rằng:

Dè dăt, thận trọng là một thái độ khôn ngoan. 

Nhưng nếu vì lý do gì không tiếp nối hào khí và thành quả của cuộc cách mạng hoa nhai từ Bắc Phi-Trung Đông hoặc không kịp chuyển lực thành một cuộc nổi dậy có chính nghĩa, có trợ lực quốc tế tại khu vực Đông Nam Á, thỉ quả thật là một lần “lỡ tầu” đáng tiếc cho nhiều dân tộc trong vùng.

Chuyến tầu cách mạng chưa chắc sẽ quay trở lại ngay.

TS. LS. LƯU NGUYỄN ĐẠT
www.Vietthuc.org

[1] & [4] theo chi tiết trong “Cuộc cách mạng hoa lài tại Tunisia”, Tường An, thông tín viên RFA, 2011-01-18  http://www.guardian.co.uk/world/video/2011/feb/09/wael-ghonim-tahrir-square-video.

[2] & [3] căn cứ vào tài liệu của International Monetary Fund, và bản so sánh tóm lược trong bài “Thời cơ cho cuộc cách mạng dân chủ tại Việt Nam đã đến?” Nguyễn Hội , Diễn Dàn Việt Thức , March 15, 2011 

[5] On 9 February, Ghonim addressed the crowds in Tahrir Square, telling the protesters: “This is not the time for individuals, or parties, or movements. It’s a time for all of us to say just one thing: Egypt above all”. “Wael Ghonim addresses thousands in Tahrir Square (video)”. The Guardian. February 9, 2011.

[6] Clay Shirky, “Sức mạnh chính trị của truyền thông xã hội”, Foreign Affairs (neofob, X-Cafe chuyển ngữ).

[7] “The Facebook Freedom Fighter”: Wael Ghonim’s day job was at Google. But at night he was organizing a revolution.

[8] Twitter is a rich source of instantly updated information. It’s easy to stay updated.

[9] “thế hệ nhắn tin”, Clay Shirky, The Political Power of Social Media,| Foreign Affairs www.foreignaffairs.com/…/clay-shirky/the-political-power-of-social-media-

[10] Barack Obama: “Hosni Mubarak Must Resign Now”
Washington, USA, February 5, 2011 /WNCNews/ – U.S. President Barack Obama on Friday local time, conveyed a clear indication that the Egyptian President Hosni Mubarak should resign now. He said a “patriot” with big hearts must listen to his people and make “right decision”. Obama did not explicitly ask for Hosni Mubarak to resign, but said that Mubarak has made the leap…

[11] “Liên Hiệp Quốc cho phép quốc tế can thiệp quân sự vào Libya” Anh Vũ / Trọng Thành [Nguồn REUTERS/Suhaib Salem] 

1, 2, 3

Quân Sử Việt Nam (Top)