Lịch Sử Của Việt Nam

CÁCH MẠNG HOA NHÀI VÀ BIẾN CỐ CÙ HUY HÀ VŨ

1, 2

Gs Nguyễn Văn Canh

...

II. Tác động vụ xử án Cù Huy Hà Vũ và phong trào Hoa Nhài.

Ngày 4 tháng 4 vừa qua, CHXHCNVN đưa vụ Cù Huy Hà Vũ ra xét xử, vì tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” chiếu theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự, và còn thêm cả tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, theo điều 79 luật hình sự. Nạn nhân bị 7 năm tù và 3 năm quản chế.

Tôi không nói tới việc các tội danh trong lãnh vực hình sự phải được qui định chặt chẽ để toà án, công tố không thể lạm dụng làm thiệt hại của quyền lợi bị cáo nhân. Hay nói khác đi là luật không thể được viết một cách mơ hồ, chung chung. Mặt khác, tôi cũng không nói tới một qui tắc bắt buộc phải theo là hình luật phải được giải thích theo nghĩa hẹp. Như thế phải có tiêu chuẩn để áp dụng khi ứng dụng trong qui trình xử án để ngăn chặn mọi lạm quyền. Đó là tiêu chuẩn mà các quốc gia văn minh tôn trọng và theo đuổi. Khái niệm này được đề cập trong các học thuyết cũng như phản ảnh trong các văn kiện nền tảng của các tổ chức quốc tế có liên quan đến quyền của con người.

Ở đây trong vụ CHHV, tôi chỉ đề cập đến một định chế gọi là “due process” trong lãnh vực tố tụng. Đây là luật qui định cách thức nhà cầm quyền có nghĩa vụ tuân thủ trong tiến trình từ bắt giữ, điều tra, truy tố cho đến xử án. Các qui định như vậy là để bảo vệ bị cáo nhân, chống lại sự lạm quyền của chính quyền, một điều bắt buộc phải có của các quốc gia văn minh và cả thế giới công nhận. Nếu chính quyền vượt quá phạm vi mà luật qui định hay không tuân thủ các qui định này thì bản án đó không còn giá trị, phải bị hủy bỏ.

Và bị cáo phải lập tức được thả.

Một số qui định này có thấy trong luật của Cộng sản Việt nam. Các qui định này có được là do chính quyền Pháp, dưới thời Mitterand bỏ ra trong năm đầu tiên (1991), khi bắt đầu viện trợ cho VC, một số tiền là 47 triệu MK để giúp VC thực hiện một số dự án trong đó có luật này. Ngoài luật lệ của VN ra, còn có các văn kiện quốc tế như Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, như Công Ước về Quyền Dân Sự và Chính Trị v.v có đề cập đến Due Process mà VC đã gia nhập, nghĩa là đã công nhận và phải có nghĩa vụ tuân thủ. Theo quốc tế công pháp, nhiều quốc gia coi các văn kiện này quan trọng hơn cả Hiến Pháp của quốc gia họ.

Như vậy là CHXHCNVN đã biết về Due Process qua các thỏa hiệp quốc tế như trên và trong luật lệ của họ.

Khi ứng dụng nguyên tắc này trong vụ Cù Huy Hà Vũ, trong tiến trình: bắt giữ, điều tra, truy tố, xử án, chính quyền CHXHCNVN, kể cả tòa án phải tuân thủ các qui định liên hệ trong mỗi giai đoạn tố tụng.

Qua những gì mà báo chí tường thuật, thì hầu như CHXHCNVN không tuân thủ một điều khoản của các qui định trên.

Từ vụ bao cao su đã sử dụng (cũ) được tịch thu tại khách sạn là bằng chứng để định truy tố một tội gì đó, chính quyền VC lại nhẩy sang tội “ tuyên truyền chống phá nhà nước” , rồi còn cả “tội lật đổ chính quyền” nữa, với bằng chứng là bị cáo có viết khỏang 10 bài về các vấn đề của đất nước, trong đó có đơn kiện Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng (2) về dự án cho Trung cộng khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Điều cần lưu ý là Viện Kiểm Sát Nhân Dân, là Công tố, khi cáo buộc bị cáo, đã chỉ dùng 10 bài viết về lật đổ hay âm mưu lật đổ chính quyền VC (3). Không ai cần phải mất thì giờ tìm hiểu xem suốt tiến trình tố tụng này, VC có tuân thủ Due Process không. Chúng ta chỉ cần nêu ra một sự kiện nổi bật, và duy nhất là đủ hiểu được toàn bộ vấn đề. Đó là chánh án trong phiên xử lại đuổi một trong 4 luật sư biện hộ cho bị cáo ra khỏi phòng họp xét xử, chỉ vì luật sư ấy đòi tòa án ra lệnh cho Công tố phải thông báo cho luật sư hay bị cáo 10 tài liệu mà Công tố dựa vào đó để truy tố. Sau đó, 3 luật sư còn lại, cũng nêu ra cùng một đòi hỏi và không được thỏa mãn, tất cả mọi luật sư đã tự bỏ phòng họp xét xử ra về.

Hồi đồng xử án sau khi tất cả các luật sư bỏ phòng xử vẫn tiếp tục hành xử quyền hạn của mình, như một võ sĩ một mình hoạt động trên đài mà không có ai, rồi tuyên phạt bị cáo 7 năm tù và 3 năm quản chế.

CHXHCNVN đã trắng trợn vi phạm luật lệ của chính họ làm ra. Tòa án của họ trước mắt công chúng Việt nam và thế giới đã bất chấp luật lệ và tùy tiện hành động tuyên xử với quyền hạn của nhà độc tài. Vi phạm này đã lên tới đỉnh điểm của tội ác. Phiên xử ấy là bộ mặt, là biểu tượng cho cả thể chế mà CHXHCNVN đang theo đuổi và đang cai trị dân Việt.

Tác động của vụ xử án này.

Các tổ chức có uy tín quôc tế như Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ở Hoa Kỳ , Ân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch, Phóng Viên Không Biên Giới đồng thanh lên án gay gắt CHXHCNVN về cách thức xử án như vậy, đòi phải thả ngay bị cáo. Các chính quyền như Hoa Kỳ, Đức, Liên Âu cũng phản đối vì Tòa án VC vi phạm các nguyên tắc của Due Process, nghĩa là trắng trợn coi thường luật pháp, coi thường quyền của người dân, đòi Hà nội phải trả tự do cho bị cáo CHHV.

Ở trong nước, ngay trước khi xử vụ án, các khối công dân công giáo đã tổ chức các buổi lễ như thắp nến cầu nguyện như tại nhà thờ Hà nội , với hàng ngàn người tham dự, Cộng Đoàn Vinh tại Hà Nội, Khối Doanh Nhân, Trí Thức Công Giáo Miền Bắc, Giáo Xứ Bảo Long, Giáo Xứ Hàm Long đã hiệp thông cầu nguyện cho CHHV, đại diện Khối 8406, Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Hòa Thượng Thích Không Tánh thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, Hội trưởng Lê Quang Liêm, đại diện cho tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, mục sư Nguyễn Hồng Quang, đại diện Tinh Lành Mennonite… Và hôm xử, hàng trăm công dân ưu tư đến vận mệnh đất nước tự động tụ họp trước toà án Nhân Dân Hà nội để theo dõi vụ xử. Họ đứng chật đường ngoài trụ sở tòa án.

Các vụ bắt bớ lại xảy ra trước trụ sớ tòa án, dù chẳng ai phạm luật gì, để trấn áp dân chúng, ngõ hầu ngăn ngừa có những cuộc xuống đường lớn như đã xảy ra tại Tunisie, Ai Cập v.v.

Tất cả đã nhất mực lên tiếng chống lại bản án dàn dựng này, đòi phải thả ngay bị cáo.

Các giới bloggers trong nước cũng không giữ thái độ im lặng.

Trong mấy ngày qua và trong những ngày sắp tới, nhiều giáo hạt công giáo ở Vinh, giáo phận Thái Hà tại Hà nội, giáo phận Thái Bình và nhiều nơi khác sẽ liên tục tập hợp để làm lễ cầu nguyện. Có cả đại diện các tôn giáo khác “hiệp thông” cầu nguyện với công giáo. Một liên minh các lực lượng dân tộc đang hình thành, chống lại nhà cầm quyền CS độc tài vì yếu tố CHHV. Chính nhờ vụ án “Bao Cao Su” làm chất xúc tác để có liên minh ấy.

oooo

Bản án CHHV biểu tượng cho sự vi phạm trắng trợn, thô bạo quyền của con người do chế độ CSVN gây ra. Nó lột trần bộ mặt xấu xa của chế độ cho quốc dân Việt và cho cả thế giới biết. Nó đánh dấu sự xấu xa tột cùng của tội ác mà Đảng CSVN phạm phải đối với dân tộc Việt. Trong bối cảnh xã hội hiện nay, nó sẽ là nguyên ủy và cũng là động lực đóng góp vào sự kéo đổ của chế độ tàn bạo, bóc lột, phi nhân này./.

Chú thích:

(1) Sau khi Sóng thần xảy ra, 3 lãnh đạo VC cao nhất thi nhau gửi lời chia buồn, thay vì chỉ một người lên tiếng là đủ; và cũng cung cấp một ngân khoản rất lớn viện trợ nhân đạo. Ngân khoản này có lẽ được xếp vào loại của quốc gia đứng đầu thế giới.

(2) Có tin nói rằng Nguyễn tấn Dũng được TC trả công là 150 triệu MK, Nông đức Mạnh 300 triệu MK do Trung cộng cấp cho. Tin này có được là vì TC rò rỉ ra và đó là cách TC dồn các thái thú Việt như Nông đức Mạnh, Nguyễn tấn Dũng trong trường hợp này vào vị trí bất lợi, nguy hiểm đối với dân Việt. Từ đó, các thái thú này phải quay trở lại tìm sự che chở của quan thày ngoại bang.

(3) Điều ngô nghê là mọi người đều biết rằng Chính quyền này hiện do 3 triệu đảng viên đang bảo vệ với cả một đạo quân gồm triệu người, kể cả cảnh sát công an có đầy đủ võ khí trong tay, áp dụng phương pháp sắt máu. Trong khi đó, Viện Kiểm Sát Nhân Dân chỉ có thể viện dẫn 10 bài viết của CHHV về tuyên truyền chống phá nhà nước và lật đổ chính quyền để truy tố, vì không thể dựa vào bằng chứng là ‘bao cao su cũ’ đã tịch thu được ở khách sạn. Không có một bằng chứng nào khác, gồm tổ chức, võ trang v.v. để lật đổ chính quyền.


1, 2

 

Quân Sử Việt Nam (Top)