Lịch Sử Của Việt Nam

Biểu Tình Du Kích * 

Nếu ở Tunisia, Ai cập người dân biểu tình lật độc tài bằng trận địa chiến, có địa bàn, lực lượng tràn ngập, dài ngày, xa luân chiến thì dường như người dân Trung Quốc và Việt  Nam dùng du kích chiến để chống độc tài Cộng sản.

Nhiều dấu chỉ cho thấy Đảng Nhà Nước Trung Cộng và Việt Cộng phòng thủ trước và chặt, sẵn sàng càn quét lực lượng biểu tình. Trong khi đó thì lực lượng biểu trong bóng tối, không biết là ai  xuất hiện lẻ tẻ, bất thần, khuấy rối, thăm dò tại nhiều nơi. Khiến nhà cầm quyền bận tâm, rối trí, phải điều quân dàn trải và rộng khắp và lực lượng chống  biểu tình  bị tiêu hao sức lực, chán nản như phải đánh vào chân không.

Thí dụ như ở TC, chỉ trong một ngày 27-2 và tại chỉ một địa điểm trên Internet có lời kêu gọi biểu tình  ở Bắc Kinh là trước cửa hàng ăn nhanh McDonald’s nằm trên phố Vương Phủ Tỉnh, Đảng Nhà Nước phải tung ra 1000 cảnh sát chống bạo loạn, cả một đoàn quân xa bên trên treo biểu ngữ kêu gọi duy trì ổn định và lập rào cản khổng lồ để chặn đường vào khu tiệm McDonald này.

Nhưng chẳng có gì xảy ra vì trên Internet có phổ biến lời dặn «từng cá nhân tham gia đi dạo, quan sát và làm ra vẻ mình là khách bộ hành. Chỉ cần đi tới điểm hẹn thôi là đủ làm chính quyền run sợ».

Nhà cầm quyền điên đầu vì lời kêu gọi trên không gian ảo, không rõ nguồn gốc của các nhóm chủ xướng nhưng phải điều quân đề phòng vì theo lời kêu gọi trên mạng thì mục tiêu của việc làm này muốn Trung Quốc có một cuộc biểu tình như ở Tunisia và Ai cập.
Việc vọng động của nhà cầm quyền đem nhiều tai hại cho nhà cầm quyền. Vô tình Đảng Nhà Nước quảng cáo, tuyên truyền dùm cho phong trào biểu tình cho người dân và chuốc oán từ người ngoại quốc.

Du khách ngoại quốc rất bất bình, bị xét hộ chiếu, chiếu khán nếu đi ngang qua đây. Một số du khách ngoại quốc không mang theo hộ chiếu bị đuổi đi.

Còn báo chí thì bị xét hỏi thẻ nhà báo, bị đuổi không cho chụp hình, phỏng vấn. Phóng viên của AFP đã bị một nhân viên công an chặn đường không cho vào khu vực, nói rằng ông không được quyền chụp hình.

Ban đầu lực lượng biểu tình trong bóng tối kêu loan truyền một lời kêu gọi biểu tình mỗi chủ nhật tại 13 thành phố, đòi quyền tự do ngôn luận, chống bất công và giải quyết một loạt những vấn đề khác. Mấy ngày sau kêu gọi làm tại  27 thành phố. Đảng Nhà Nước điên đầu; lực lượng an ninh chạy có cờ đi phòng thủ; dân chúng càng theo dõi phong trào biểu tình chống chánh quyền.  

Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh và Hà nội dùng bưng bít thông tin, trấn an dân chúng. Trong khi đó lực lương biểu tình trong bóng tối qua những chiêu hư hư, thực thực, địch mệt mỏi. Sơ hở thì  thì ta đánh, để chứng tỏ cho dân chúng thấy hiện tượng biểu tình  đã có tổ chức, có phong trào, có người  biểu tình nhiều nơi và cho quốc tế thấy hành động trấn áp bằng bạo lực của của nhà cầm quyền.

Minh hoạ. Hệ thống truyền thông của CS Trung Quốc  cũng như VN chỉ đưa tin ngắn ngủi về việc hai chế độ độc tài Tunisia và Ai cập bị sụp đổ, hai tổng thống đào tỵ. Tin tức từ Ai Cập nhét vào phần giữa của chương trình tin tức buổi trưa. Không có hình ảnh người biểu tình nhưng nhiều  hình ảnh các cửa tiệm đóng cửa và đường phố vắng bóng người. Còn nghị luận thì họ nhấn mạnh đến nhu cầu ổn định trật tự để phát triễn kinh tế.  

Bên cạnh đó Đảng Nhà Nước trấn an, hứa hẹn để xoa dịu bất mãn của dân. Như ngày 27/02/2011, thủ tướng TC, Ôn Gia Bảo hứa hẹn chính phủ sẽ gia tăng nguồn cung ứng nhà ở, nghiêm trị tệ nạn đầu cơ bất động sản, đảm bảo sản lượng ngũ cốc và các nhu yếu phẩm khác, và trừng phạt những kẻ đầu cơ tích trữ hàng hoá… Không ai tin là CS làm, không ai tin CS làm đuợc

CS lo sợ, phòng thủ, phản ứng theo kiểu độc tài, cảnh sát trị. Bắt nhiều người và siết chặt kiểm soát Internet. Chỉ trong 36 giờ, TC bắt cả 100 nhà dân chủ, không ai biết đem giam ở đâu. Công an mạng tăng tốc kiểm duyệt Internet như Ai cập làm khiến cả thế giới phản đối.

Trở lại Việt Nam coi CS Hà nội phản ứng. Cũng giống TC, phát ngôn  viên ngoại giao của CS Hà nội nói về Ai cập "Việt Nam quan tâm theo dõi những diễn biến gần đây tại Ai Cập và mong muốn tình hình Ai Cập sớm đi vào ổn định".

Nhưng công luận của dân chúng nhứt là trên Internet thì nóng bỏng và rất thiết tha về tình hình các cuộc biểu tình lật đổ độc tài của Thế giời Á rập tràn lan qua VN.  Câu hỏi đặt ra là chừng nào xảy ra ở VN, chớ không còn hỏi có hay không có xảy ra ở VN.

Tin đài RFA bén nhậy và trung thực về tình hình VN cho biết Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ - công bố ‘Lời kêu gọi toàn dân xuống đường cứu nước'. Thế là ngày 26/02/2011 công an đến xét nhà, tịch thu điện thoại, máy móc làm việc và đưa về công an quận 5, có tin công an gán cho bác sĩ tội lật đổ nhà cầm quyền.

Cũng tin RFA, Khối 8406 ngày 21-2, “phổ biến một Bản Tuyên bố và Kêu gọi người dân trong và ngoài nước nhân phong trào cách mạng dân chủ đang trên đà lan rộng tại Bắc Phi, Trung Đông và cả Á Châu.”

LM Nguyễn Văn Lý, một thành viên chủ chốt khác của Khối 8406, từ Huế, cho biết thêm 2 lý do để Khối 8406 đưa ra Bản Tuyến Bố này: “Làn sóng chống độc tài và đòi dân chủ đã thực sự lây lan đến Trung Quốc và Việt Nam rồi. Tuy nhiên mức độ tác động như thế nào thì những nước CS còn lại chịu ảnh hưởng khác với các nước khác. Bởi vì các nước CS có một hệ thống độc tài toàn trị chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn và do đó khó bị lung lay hơn. Nhưng chắc chắn phong trào dân chủ này có ảnh hưởng đến tình hình ở TQ và VN”.

CS Hà nội liên tiếp gây khó khăn, sách nhiểu những nhà dân chủ. Như gần đây, công an CS cô lập LM Nguyễn văn Lý tại Nhà Chung và Nhà Hưu Dưỡng Giáo phận Huế nơi cha Lý được đưa về để chữa bệnh từ tháng 3 năm 2010. Họ hạch sách thân nhân gia đình và tấn công không cho bà con thân nhân và đồng đạo đến thăm linh mục.

Tin DCV Online, một "nhóm bạn trẻ trong và ngoài nước", kêu gọi đồng bào vào mỗi chiều chủ nhật, tập hợp tại một địa điểm ở các thành phố lớn Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang.

Trên Internet loan truyền sâu rộng tin kỹ sư Phạm Thành Sơn ở Đà Nẵng, tự thiêu ngày 17/2 trước trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh để phản đối chính quyền lấy đất và đền bù không thỏa đáng.

Đảng Nhà Nước CS Hà nội lo sợ, lo thủ, tổ chức thực tập chống bạo loạn. Tin báo Công An Nhân Dân ngày 23/2, công an Việt Nam đã mở một cuộc diễn tập tại tỉnh Bình Thuận đối phó với tình huống «Biểu tình, phá rối an ninh trật tự tại cổng trụ sở UBND tỉnh. Trước sự chứng kiến của Trung Tướng Trần Đại Quang, uỷ viên Bộ Chính trị, thứ trưởng Bộ Công an và các lãnh đạo tỉnh ủy tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ, “công an tỉnh được phép triển khai các biện pháp cứng rắn để trấn áp, giải tán đám đông” cảnh sát cơ động, chó nghiệp vụ, vòi rồng, súng hơi cay, súng điện.

TrucLam ChanNhan

*BBT Quân Sử Việt Nam đề tựa

 

Quân Sử Việt Nam (Top)