Lịch Sử Của Việt Nam

Bao Giờ Việt Nam Có Tự Do ?

1, 2, 3, 4

Nguyễn Quang Duy

Thế giới ngày nay là thế giới tự do và dân chủ. Nói thế không sai vì càng ngày càng nhiều dân tộc đứng lên giành lại lại quyền làm người, quyền tự quyết dân tộc. Chỉ còn sót lại vài quốc gia độc tài hay cộng sản, ở đó giới cầm quyền lại luôn bị bao vây bởi đại khối quần chúng sẵn sàng đứng lên làm cách mạng dân quyền.

Bài học từ các quốc gia dân chủ mới cho thấy giới cầm quyền độc tài hay cộng sản không bao giờ tự nguyện trả quyền và để một cuộc cách mạng dân quyền thành công cần hội đủ vài điều kiện sau đây:

(1) đại đa số quần chúng đã quá sức chán ghét và bất mãn chế độ, trong khi giới cầm quyền không còn khả năng tuyên truyền thuyết phục về một tương lai tươi sáng hơn, chỉ còn biết ra tay đàn áp;

(2) có những người lãnh đạo uy tín đứng ra vận động quần chúng và xây dựng được một niềm tin vào thế tất thắng của cách mạng;

(3) một hệ thống truyền thông tiếp tay vận động khối quần chúng nhân dân đứng lên làm cách mạng;

(4) quân đội ủng hộ sự thay đổi hay ít ra không còn phục vụ giới cầm quyền; và

(5) mọi thay đổi chỉ được đánh giá là thành công khi thành quả thay đổi là thành quả chung của toàn dân tộc và đất nước này trở thành quốc gia dân chủ tự do.

Việt Nam đất nước của chúng ta không may lại là một trong vài quốc gia cộng sản còn sót lại. Tuy nhiên nhiều dấu hiệu cho thấy một cuộc cách mạng sẽ sớm xảy tới.

Sự sợ hãi của giới cầm quyền cộng sản

Những phản ứng của giới cầm quyền cộng sản cho thấy đảng cộng sản đang trong một tình trạng vô cùng hoảng loạn và sợ hãi. Chả thế khi Linh mục Nguyễn văn Lý vừa đưa ra lời kêu gọi quyết tâm giải thể chế độ cộng sản, Nguyễn Tấn Dũng đã vội vàng đáp trả cho phổ biến Công điện hỏa tốc số 2402/CĐ-TTg ra lệnh cho công an sẵn sàng xuống tay đàn áp.

Theo Lệnh hỏa tốc công an đã quên hẳn những quy chế ngọai giao, xuống tay bạo hành Tùy viên chính trị của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ông Christian Marchant. Công an cũng đã canh chừng Dân biểu Luke Simpkins, Úc, suốt thời gian ông ở Huế, ông không đựơc ghé thăm Linh mục Lý để tìm hiểu tình hình nhân quyền tại Việt Nam như đã dự định. Hai việc trên vừa tố cáo trước dư luận thế giới tình trạng vi phạm nhân quyền, vừa gây không ít khó khăn cho quan chức ngọai giao cộng sản.

Giới cầm quyền cộng sản không phải chỉ khiếp sợ sự kiên cường đấu tranh của linh mục Lý. Họ còn khiếp sợ các các tổ chức Tôn Giáo, các tổ chức Chính trị, các lực lượng đấu tranh và các cá nhân đang ngày đêm cùng linh mục Lý đấu tranh gỉai trừ cộng sản.

Nếu không khiếp sợ sao đảng Cộng sản luôn khép các tổ chức chính trị không cộng sản là khủng bố ? Các tổ chức đấu tranh này chưa bao giờ đặt bom hay thủ tiêu cán bộ cộng sản. Có chăng các tổ chức lúc công khai, lúc ngấm ngầm họat động, sự tồn tại và phát triển của họ đã đang và sẽ tiếp tục “khủng bố tinh thần” thiểu số cầm quyền cộng sản về ngày tòan dân vùng dậy.

Dấu hiệu “diễn biến từ bên trên”

Nhưng có lẽ nhà cầm quyền cộng sản sợ nhất là các diễn biến từ bên trong và bên trên của đảng Cộng sản. Các chỉ thị nghị quyết gần đây xác nhận ngay trong Trung Ương Đảng đã có những người ngấm ngầm rời bỏ hàng ngũ cộng sản quay về với dân tộc, trở về với quảng đại quần chúng nhân dân. Sau Đại Hội đảng, nhà văn Tô Hải nhận xét : “Dù không vui gì với những cơ cấu mới của những người nắm vận mệnh gần 90 triệu con người Việt Nam lần này, nhưng tớ cũng tin tưởng ở tương lai tự “diễn biến từ bên trên” của một ai đó có thể ít nhất phải rung chuyển trước những diễn biến của thời cuộc trong nước và thế giới, dẫn chứng là :

- Chưa bao giờ những sự cố biểu tình đòi lật đổ chính phủ ở Tuinisie, Ai Cập,Yemen… lại được công khai cập nhật hàng ngày trên báo, trên Tivi, trên Đài trong những giờ vàng, trên những trang báo chính thống như mấy hôm nay (không có lệnh của ai đó, thì có cho kẹo các báo cũng đâu có dám sớ rớ tới những vấn đề cực kỳ... "nhậy cảm" mà bên "nước bạn" người ta cấm cả truy cập đến hai chữ Ai-cập!).

- Mấy hôm nay tivi luôn đưa tin đ/c Tổng bí thư (Nguyễn Phú Trọng) - kiêm Chủ tịch Quốc Hội kiêm - Bí Thư Quân Uỷ Trung Ương lần đầu tiên đi vi hành trên những cương vị mới. Đến đâu, khi  đăng đàn, ông đều nhấn rất mạnh về hai chữ  dân chủ, dân chủ và dân chủ, vì dân, về lòng tin của dân đang mất dần do “chúng ta” có nhiều khuyết điểm, về "mất lòng tin của dân là mất tất cả!” (buổi nói chuyện với Đảng bộ t/p HCM).”

Đảng Cộng sản sợ Quân Đội Đứng Về Phía Người Dân

Lý thuyết cộng sản và đời sống thực tế trái ngược đã mất sức thuyết phục, giới cầm quyền đâm ra khiếp sợ diễn biến hòa bình, khiếp sợ các đảng viên tự diễn biến và tự chuyển biến, nhất là khi những người này bên trong Quân Đội Nhân Dân. Giới cầm quyền sợ nhất là khi dân chúng vùng lên Quân đội sẽ ủng hộ quần chúng hay ít ra không còn làm tay sai cho thiểu số cầm quyền cộng sản. (xin xem bài “Quân Đội Nhân Dân Trong Cao Trào Dân Chủ Việt Nam”) 

Ngày 28/01/2011 vừa qua, đảng Cộng sản đã quyết định đổi tên Bộ Chỉ huy Quân sự TP HCM thành Bộ Tư lệnh TP HCM. Đại tá Trương Văn Hai, Tư lệnh TP HCM, cho Báo Người Lao động biết: "Trong bối cảnh các phần tử cực đoan, phản động trong và ngoài nước được sự hỗ trợ của các lực lượng thù địch đã liên kết với nhau tìm mọi cách xây dựng lực lượng chống đối Đảng, Nhà nước, yêu cầu cấp thiết cần phải có một tổ chức tương xứng nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang của TPHCM". Có nguồn tin cho rằng đảng Cộng sản đã điều động hàng chục ngàn binh sỹ về Sài Gòn với quyết tâm bảo vệ chế độ chống lại cuộc cách mạng của Nhân Dân có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Có lập luận cho rằng Quân Đội Việt Nam sẽ bắt chước Quân Đội Trung Quốc như trong biến cố Thiên An Môn. Thực ra cuộc biểu tình tại Trung Hoa trước đây chỉ là một cuộc biểu tình của tầng lớp sinh viên. Một hình ảnh hết sức anh hùng là người sinh viên chặn cả đoàn xe tăng đang tiến vào Thiên An Môn. Hình ảnh này khác hẳn với hình ảnh khối quần chúng bao quanh và trèo lên các xe tăng Quân Đội Ai Cập kêu gọi giới binh sỹ đứng về phía nhân dân. Hình ảnh này thể hiện sức mạnh quần chúng. Một sức mạnh đã chứng minh luôn làm nên lịch sử.

1, 2, 3, 4

Quân Sử Việt Nam (Top)